Tiền Giang thực hiện di chúc Bác Hồ về công tác đền ơn đáp nghĩa

(THTG) Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Máu đào của các liệt sĩ .. đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh anh dũng của liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do”. Những hoạt động ý nghĩa trong công tác đền ơn đáp nghĩa của Đảng bộ chính quyền và nhân dân tỉnh Tiền Giang góp phần làm tỏa sáng hơn lời dạy thiêng liêng và nhân văn này của Người.

3

Trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người dặn: Đối với những người đã dũng cảm hy sinh một phần xương máu của mình thì Đảng, Nhà nước phải tìm mọi cách làm cho họ có nơi ăn chốn ở yên ổn. Đối với người thân của thương binh và liệt sĩ, phải giúp đỡ họ có công ăn việc làm thích hợp, không để họ đói rét…

Toàn tỉnh hiện có gần 58.000 đối tượng chính sách, người có công đang được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng.Hiện nay, các hoạt động như : thăm gia đình chính sách, trao tặng nhà tình nghĩa, chăm sóc y tế, giáo dục, đời sống cho con em gia đình chính sách…  là những việc làm thường xuyên trong công tác đền ơn đáp nghĩa của tỉnh.

Trong 9 tháng đầu năm 2014, tỉnh đã phê duyệt 8.009 hồ sơ bảo hiểm y tế cho thân nhân liệt sĩ, triển khai 2.447 quyết định phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng; phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra việc thực hiện các Quyết định 290, 188, 38, 62/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và giải quyết chế độ cho thương binh, liệt sĩ còn tồn sót. Tổ chức 8 đợt điều dưỡng cho 593 người có công năm 2014 tại Trung tâm điều dưỡng Khánh Hòa, Lâm Đồng và Bà Rịa – Vũng Tàu; xây dựng 394 ngôi nhà tình nghĩa, tổng kinh phí gần 17 tỷ đồng và sửa chữa 64 ngôi nhà với tổng kinh phí hơn 1,4 tỷ đồng từ nguồn ngân sách.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ tháng 4 – 2014, Tiền Giang triển khai thực hiện tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh, trong đó tập trung vào 7 nhóm đối tượng là: Liệt sĩ và gia đình liệt sĩ; bà mẹ Việt Nam anh hùng; thương binh; bệnh binh; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; người có công giúp đỡ cách mạng và cựu thanh niên xung phong kháng chiến. Tổng số đối tượng có công thuộc 7 nhóm đối tượng rà soát lần này của tỉnh là gần 43.900 người.

Hiện tại có gần 98% gia đình chính sách có mức sống ngang bằng và cao hơn mức sống trung bình của dân cư cùng địa bàn cư trú.

Phong trào đền ơn đáp nghĩa ở tỉnh Tiền Giang trong thời gian qua đã giải quyết phần nào khó khăn trong cuộc sống, góp phần bù đắp lại những cống hiến to lớn của những cá nhân và gia đình có công với quê hương, đất nước, thực hiện đúng những điều căn dặn của Bác trước lúc đi xa.

Thanh Thảo