Tiền Giang thúc đẩy thủ tục xuất khẩu chính ngạch sầu riêng sang Trung Quốc

(THTG) Chiều ngày 05-10, tại huyện Cai Lậy, ông Nguyễn Văn Mẫn – Giám đốc Sở NN và PTNT tỉnh Tiền Giang chủ trì hội nghị thúc đẩy công tác xây dựng mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

vlcsnap-2022-10-06-08h52m23s615.png

vlcsnap-2022-10-06-08h52m11s219.png

Ông Nguyễn Văn Mẫn – Giám đốc Sở NN và PTNT phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đoàn Vũ

Kể từ khi Việt Nam ký thành công Nghị định thư xuất khẩu chính ngạch sầu riêng vào thị trường Trung Quốc đến nay đã 03 tháng, nhưng toàn tỉnh Tiền Giang chỉ mới có 02 mã số vùng trồng và 10 mã số cơ sở đóng gói được phía nước bạn cấp phép nhập khẩu, chiếm tỷ lệ nhỏ so với tiềm năng hiện có. Thời gian qua, các cấp, các ngành đã tổ chức 18 lớp với 900 người tham dự tuyên truyền về các tiêu chuẩn, văn bản liên quan đến mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói và 03 lớp tấp huấn với 195 người tham dự về thiết lập mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói trái cây tươi.

sau-rieng-2 sau-rieng-1

Tiền Giang có 02 mã số vùng trồng và 10 mã số cơ sở đóng gói được phía nước bạn cấp phép nhập khẩu, chiếm tỷ lệ nhỏ so với tiềm năng hiện có. Ảnh: Minh Trí.

Ông Nguyễn Văn Mẫn – Giám đốc Sở NN và PTNT chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện các thủ tục cấp mã số vùng trồng sầu riêng phục vụ xuất khẩu theo quy định của Cục Bảo vệ thực vật và Nghị định thư. Thường xuyên theo dõi, liên hệ các doanh nghiệp, Tổ hợp tác, Hợp tác xã và nông dân trong vùng được cấp mã số nhằm kịp thời hướng dẫn hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến vùng trồng, cơ sở đóng gói. Tiếp tục hướng dẫn hộ sản xuất tham gia vào vùng trồng để được cấp mã số với mục tiêu đến cuối năm nay, sẽ đăng ký cấp mã số cho 6.000 ha sầu riêng đúng theo chỉ đạo của UBND tỉnh./

Kim Nữ