Tiền Giang tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và cải cách hành chính

(THTG) Ngày 24-4, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức hội nghị trực tuyến về ứng dụng công nghệ thông tin và cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị, cùng tham dự có ông Trần Văn Dũng – Phó chủ tịch UBND tỉnh.

Hoi nghi ve CCHCHoi nghi ve CCHC 1Hoi nghi ve CCHC  2

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Lê Thi

Trong thời gian qua, chính quyền các cấp, các ngành và các doanh nghiệp trong tỉnh đã quan tâm và có nhiều cố gắng trong việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin ( CNTT) vào hoạt động của đơn vị; tạo chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động trong ứng dụng CNTT. Hạ tầng CNTT cơ bản đáp ứng được nhu cầu ứng dụng CNTT của cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Hệ thống phần mềm dùng chung và cơ sở dữ liệu chuyên ngành đã được đầu tư, đưa vào triển khai thực hiện, mang lại nhiều hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước của ngành, lĩnh vực.

Hoi nghi ve CCHC 6 Hoi nghi ve CCHC 7

Giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh tiền Giang

Đặc biệt, việc áp dụng hệ thống phần mềm quản lý văn bản và điều hành, thư điện tử công vụ… đã giúp giảm thiểu giấy tờ và thời gian xử lý văn bản; hệ thống phần mềm một cửa điện tử được đưa vào sử dụng và mang lại hiệu quả, phục vụ cho công tác quản lý nhà nước, cũng như đáp ứng được yêu cầu của người dân và doanh nghiệp. Hiện nay, Tiền Giang có trên 2.000 thủ tục hành chính được đăng tải trên trang dịch vụ hành chính công, tại địa chỉ: https://dichvucong.tiengiang.gov.vn/ trong đó dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 là 1.140 thủ tục, mức độ 4 là 817 thủ tục và 76 thủ tục mức độ 2. Tính từ ngày 01/01 đến ngày 13/04 năm 2020 thông qua phần mềm một cửa điện tử, toàn tỉnh đã giải quyết 150.495/ 158.485 hồ sơ, 7.990 hồ sơ đang giải quyết…

Tại hội nghị, các địa biểu đã thảo luận nhiều nội dung quan trọng, nổi bật là các ngành, các đơn vị đã nêu lên nhiều giải pháp nhằm khắc phục những mặt còn khó khăn, hạn chế, nhất là đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao bộ chỉ số cài cách hành chính năm 2020 và việc ứng dụng công nghệ thông tin trong thời điểm dịch bệnh covid-19.

Hoi nghi ve CCHC 3 Hoi nghi ve CCHC 4

Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang kết luận hội nghị. Ảnh: Lê Thi

Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang ghi nhận và đánh giá cao việc ứng dụng công nghệ thông tin và cải cách hành chính của tỉnh Tiền Giang trong thời gian qua. Song song đó, ông cũng đặc biệt nhấn mạnh điều quan trọng là phải thẳng thắn nhìn nhận những ưu khuyết điểm trong công tác này, để tiếp tục có bước chuyển biến tốt hơn trong thời gian tới, nhất là nâng cao sự hài lòng của người dân với các dịch vụ công.  Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đề nghị Ngành Nội vụ, Thông tin và Truyền thông tỉnh cần xây dựng ngay kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin, trong đó tập trung vào mục tiêu hướng đến và phục vụ trên một số lĩnh vực đời sống người dân quan tâm; chọn và xây dựng kế hoạch triển khai huyện điểm về về chính quyền điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin. Ngoài ra, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị cần thay đổi tư duy, nâng cao nhận thức cùng tinh thần trách nhiệm trong ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, chỉ đạo điều hành hoạt động tại cơ quan, đơn vị.

Trọng Hiếu – Thanh Triều