Tiền Giang tăng cường công tác phòng chống, không để dịch Covid – 19 trở lại

(THTG) Ngày 13/4/2023, UBND Tiền Giang ra công văn số 1708/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác phòng chống dịch Covid – 19 trên địa bàn tỉnh.

1

Thúc đẩy công tác tiêm vaccine phòng Covid – 19. Ảnh: Bùi Phong

Toàn bộ nội dung công văn như sau:

Ngày 12/4/2023, Bộ Y tế ban hành Công văn số 2116/BYT-DP về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19. Để tiếp tục chủ động các biện pháp phòng, chống dịch, kiểm soát tình hình, không để dịch bùng phát trở lại, góp phần tạo điều kiện cho việc phát triển kinh tế – xã hội, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tinh và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thực hiện các nhiệm vụ sau:

 1. Giao Sở Y tế

– Chủ động công tác giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn; chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh. Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở giáo dục, trong các cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ Y tế để chủ động phát hiện sớm các biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2.

– Tổ chức đánh giá cấp độ dịch theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, Quyết định số 218/QĐ-BYT ngày 27/01/2022 của Bộ Y tế về hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19″ để kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo cấp độ dịch.

– Chỉ đạo tổ chức tốt việc thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt với các nhóm nguy cơ cao như phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi, hạn chế đến mức thấp nhất các trưởng hợp tử vong và thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị; chuẩn bị sẵn sàng các phương án thu dung, điều trị bệnh nhân và chủ động nâng cao năng lực điều trị, nhất là năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực để đáp ứng yêu cầu điều trị. Tiếp tục đảm bảo hậu cần, kinh phi, thuốc, vắc xin, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, nhân lực phục vụ công tác phòng, chống dịch.

– Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác truyền thông phòng bệnh để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, nhằm giữ vững thành quả phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua và chủ động ngăn chặn, kiểm soát dịch Covid-19 trong thời gian sắp tới.

2. Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố

– Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 17/3/2022 của Chính phủ; Kế hoạch phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2023 tại Quyết định số 1331/QĐ-BYT ngày 10/3/2023 của Bộ Y tế, Kế hoạch số 33/KH-UBND ngày 09/02/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2023 và các văn bản có liên quan.

–  Thúc đẩy công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo hướng dẫn của Sở Y tế để đạt mục tiêu đề ra của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; huy động và quyết liệt rà soát, vận động các đối tượng tham gia tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, nhất là với các nhóm có nguy cơ cao theo quy định.

– Chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 của cơ quan, đơn vị, địa phương đối với lĩnh vực và địa bàn phụ trách.

– Tăng cường truyền thông phòng bệnh để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng. Thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và khuyến cáo người dân thực hiện các yêu cầu phòng chống dịch như: đeo khẩu trang, khử khuẩn trong các cơ sở y tế, trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các địa điểm, sự kiện tập trung đông người, đặc biệt vào dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4, 01/5… trong thời gian tới. Tập trung thông tin về lợi ích, tác dụng của vắc xin; bám sát xu hướng tâm lý của người dân, xã hội, nâng cao sự tin tưởng của cộng đồng và vận động người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.