Tiền Giang mittinh hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết

(THTG) Ngày 7-6. Sở Y tế Tiền Giang tổ chức míttinh hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống Sốt xuất huyết (SXH) lần thứ 14 năm 2024. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng với mục tiêu khẳng định quyết tâm cao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng các Sở, ban, ngành, đoàn thể và toàn thể nhân dân trong công tác phòng, chống Sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

Quang cảnh míttinh hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống SXH tại Tiền Giang. Ảnh: Anh Tuấn

Trong nỗ lực nhằm giảm thiểu tác động của SXH, từ năm 2010, ASEAN đã chọn ngày 15-6 là “Ngày ASEAN phòng chống SXH”, điều này thể hiện mạnh mẻ sự cam kết chung của cộng đồng 11 nước thành viên ASEAN với quyết tâm hướng tới một ASEAN không có SXH. Là dịp để người dân trong khu vực nâng cao nhận thức và thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa căn bệnh này.

Dịp này Sở Y tế Tiền Giang đề nghị phát huy vai trò của chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và vận động người dân tích cực tham gia vào công tác phòng, chống SXH trên địa bàn tỉnh. Theo Bộ Y tế, từ đầu năm 2024 đến nay, cả nước ghi nhận hơn 22.000 ca mắc, 3 ca tử vong. Riêng Tiền Giang theo ghi nhận của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, đến cuối tháng 5 – 2024, số ca mắc ghi nhận toàn tỉnh là 569, giảm trên 57% so cùng kỳ, không ghi nhận ca tử vong. Các địa phương trong tỉnh cũng đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống SXH trước các tháng cao điểm năm 2024 như ra quân chiến dịch diệt lăng quăng phòng chống SXH.

Theo ngành y tế, hiện đang bắt đầu vào thời điểm dịch SXH, dự báo số mắc có xu hướng gia tăng từ tháng 5 đến tháng 11 hàng năm nên công tác chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống trước mùa dịch rất quan trọng. Tuy nhiên, các biện pháp phòng, chống hiện nay vẫn chủ yếu là hoạt động diệt bọ gậy, diệt muỗi vằn.

Công tác phòng, chống dịch SXH cần sự chung tay từ ngành Y tế, của các cấp chính quyền, sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của mỗi người dân trong cộng đồng, triển khai tốt các biện pháp thiết thực, hữu hiệu, bảo đảm sự bền vững trong hoạt động phòng, chống SXH.

Thanh Xuân