Tiền Giang kiến nghị Trung ương cấp kinh phí mở rộng các ao trữ nước

(THTG) Hiện nhiều tỉnh phía Nam trong đó có Tiền Giang đang vào cao điểm của đợt nắng nóng năm 2024, nhất là các huyện ven biển bị thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong chuyến khảo sát tình hình thiếu nước sinh hoạt của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại Tiền Giang, lãnh đạo tỉnh đã kiến nghị trung ương hỗ trợ kinh phí để nâng cấp, mở rộng các ao chứa nước nhằm ứng phó với tình hình biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp cho những năm tới.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khảo sát tình hình thiếu nước sinh hoạt tại Tiền Giang. Ảnh: CTV

Năm nay, để giải quyết nước sinh hoạt cho dân, tỉnh Tiền Giang đã mở 101 vòi nước công cộng ở các huyện phía Đông với tổng lượng nước đã cấp hơn 6.500 m3. Ngoài ra, Công ty Cấp nước Tiền Giang đã trang bị, vận chuyển 63 bồn chứa nước cấp nước miễn phí cho nhân dân ở một số khu vực thiếu nước ở cuối nguồn đặt tại 40 điểm có nhu cầu lấy nước và để lên xe vận chuyển nước đến nơi sử dụng để cấp nước miễn phí cho nhân dân các khu vực cuối nguồn bị thiếu nước.

Người dân lấy nước ngọt tại các điểm công cộng. Ảnh: Đoàn Vũ

Đồng thời, để nâng cao năng lực trữ nước phục vụ nước sinh hoạt cho nhân dân các huyện phía Đông, tỉnh kiến nghị Trung ương hỗ trợ tỉnh nâng cấp, mở rộng ao Phú Thạnh 10 ha và ao Tân Thới 06 ha, với kinh phí 160 tỷ đồng để phục vụ cho người dân huyện Tân Phú Đông. Song song đó, nâng cấp, mở rộng ao Gia Thuận 10 ha, ao Bình Thành 30 ha, ao Gò Gừa 15 ha, kinh phí dự kiến 300 tỷ đồng để phục vụ cho người dân huyện Gò Công Đông, Gò Công Tây và Thị xã Gò Công.

Kim Nữ