Số ca mắc mới trên địa bàn tỉnh Tiền Giang có xu hướng giảm dần

(THTG) Ngày 29-12, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Tiền Giang tổ chức họp trực tuyến 3 cấp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

vlcsnap-2021-12-29-17h15m50s105.png

vlcsnap-2021-12-29-17h13m07s168.png

Quang cảnh hội nghị trực tuyến 3 cấp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Lê Long

Ông Nguyễn Văn Vĩnh – Phó Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có bà Châu Thị Mỹ Phương – Uỷ viên ban thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban tuyên giáo tỉnh uỷ; ông Trần Thanh Nguyên – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Tiền Giang và ông Nguyễn Văn Mười – Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo nhận định của Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, tình hình dịch có chiều hướng diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều ổ dịch có phạm vi rộng, khó kiểm soát, nhiều ca mắc mới. Số ca mắc mới trung bình còn 200 ca/ngày, giảm 40% so với tuần trước, số ca mắc mới ở tất cả các huyện, thị thành. Phần lớn ổ dịch được phát hiện do người dân tự xét nghiệm tại nhà hoặc có triệu chứng tự đến trạm y tế test nhanh. Hầu hết các ổ dịch không xác định được nguồn lây. Phát sinh các ổ dịch lớn liên quan đến công ty, doanh nghiệp trong và ngoài cụm, khu công nghiệp với quy mô lớn.

vlcsnap-2021-12-30-09h08m22s664.png

vlcsnap-2021-12-30-09h09m08s319.png

Lãnh đạo ngành Y tế tỉnh phân tích nguyên nhân phát sinh ổ dịch mới đồng thời triển khai công văn 11011 của Bộ Y tế. Ảnh: Lê Long

Ngành Y tế tỉnh đã phân tích các nguyên nhân dẫn đến việc phát sinh nhiều ổ dịch như: người dân lơ là, ỷ lại vào việc đã được tiêm vắc xin nên đi lại nhiều làm phát sinh các ổ dịch có phạm vi rộng, khó kiểm soát; quản lý các đối tượng được F0, F1 được cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà chưa chặt chẽ nên các trường hợp này tiếp xúc với nhiều người làm lây lan dịch. Các công ty trong và ngoài cụm, khu công nghiệp, công nhân đi về hàng ngày, bị nhiễm từ nơi cư trú và lây lan cho các công nhân khác trong công ty thành các ổ dịch;…

Tại cuộc họp, Sở Y tế đã triển khai Công văn 11011 của Bộ Y tế về việc xét nghiệm để phát hiện người mắc Covid-19 và cho người ra viện. Theo đó, cho phép test nhanh xác định F0 và F0 khỏi bệnh nhưng lưu ý là việc thực hiện test nhanh kháng nguyên phải do nhân viên y tế thực hiện hoặc có sự giám sát của nhân viên y tế trực tiếp hoặc giám sát từ xa; que test sử dụng phải nằm trong danh mục được Bộ Y tế công nhận.

Bv-da-chien-11-700x408

Việc bao phủ vắc xin đã giúp giảm số ca mắc mới. Ảnh: Lê Long

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Vĩnh – Phó Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu  việc tổ chức thực hiện nghiêm túc, quyết liệt hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là 3 trụ cột phòng, chống dịch (cách ly – xét nghiệm – điều trị) và công thức “5K + vắc xin, thuốc điều trị + đề cao ý thức người dân và các biện pháp khác”…

vlcsnap-2021-12-29-17h15m21s371.png

Ông Nguyễn Văn Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Lê Long

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh Chủ tịch UBND cấp huyện chịu trách nhiệm về tiến độ tiêm vắc xin tại địa phương khi đã được cung cấp đủ vắc xin; mỗi địa phương sau khi Sở Y tế công bố cấp độ dịch thì phải áp dụng ngay các biện pháp tương ứng để kiểm soát dịch trên địa bàn cho phù hợp. Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, nhất là vào dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng, chống dịch….

Yến Vân