Tiền Giang đặt tràng hoa, dâng hương nhân 149 năm ngày mất Thủ Khoa Huân

(THTG) Ngày 21-5, tại Công viên Lạc Hồng, UBND huyện Chợ Gạo phối hợp với UBND thành phố Mỹ Tho tổ chức lễ đặt tràng hoa và dâng hương trước Tượng đài Anh hùng dân tộc Nguyễn Hữu Huân nhân kỷ niện 149 năm ngày mất của ông. Ông Phạm Văn Trọng và ông Nguyễn Thành Diệu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã dự và dâng hương. Tham gia Lễ dâng hương còn có thầy cô và học sinh Trường Tiểu học Thủ Khoa Huân thành phố Mỹ Tho.

 

Quảng cảnh buổi lễ.

Tại buổi lễ, các đại biểu dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ về cuộc đời và sự nghiệp kháng chiến chống Thực dân Pháp của Anh hùng dân tộc Nguyễn Hữu Huân. Khi Thực dân Pháp xâm lược lục tỉnh Nam kỳ, Thủ Khoa Huân cùng với các sĩ phu yêu nước đứng lên kháng chiến. Mặc dù cuộc khởi nghĩa thất bại, nhưng tinh thần yêu nước chống ngoại xâm của ông và các sĩ phu đã được nhân dân Nam kỳ lục tỉnh kính trọng. Ngày nay, tại nơi ông bị đưa xuống thuyền về quê xử trảm đã được tỉnh Tiền Giang xây dựng Tượng đài. Hàng năm vào dịp lễ giỗ của ông, nhân dân trong tỉnh Tiền Giang đến đặt tràng hoa và dâng hương.

Cuộc khởi nghĩa chống Thực dân Pháp của Anh hùng dân tộc Nguyễn Hữu Huân kéo dài trong 15 năm, đã gây cho thực dân Pháp nhiều tổn thất. Cuộc khởi nghĩa của Thủ khoa Nguyễn Hữu Huân nhận được sự ủng hộ của nhân dân quê nhà của ông và sự trợ giúp của các sĩ phu yêu nước, trong đó có Âu Dương Lân. Do đó nhân dịp lễ giỗ Thủ Khoa Nguyễn Hữu Huân, huyện Chợ Gạo cũng tổ chức đặt tràng hoa và thắp hương tại mộ của Anh hùng dân tộc Âu Dương Lân.

Công Luận