Tiền Giang đã khống chế được bệnh viêm da nổi cục

(THTG) Trong khi bệnh dịch tả heo Châu Phi vẫn còn diễn biến phức tạp thì đến thời điểm này, tỉnh Tiền Giang đã cơ bản khống chế được bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò. Đây là kết quả rất đáng ghi nhận bởi vì hiện bệnh mới nổi này vẫn đang diễn biến phức tạp ở các tỉnh lân cận.

Trường hợp bò nhiễm bệnh viêm da nổi cục xuất hiện đầu tiên ở tỉnh Tiền Giang từ tháng 9/2021. Mặc dù đây là bệnh mới nổi, nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động đề xuất UBND tỉnh mua vaccine tiêm phòng miễn phí để bao vây, dập dịch. Tính đến nay, lực lượng thú y các địa phương đã tiêm phòng miễn phí 95.000 liều vaccine viêm da nổi cục cho đàn bò, đạt tỷ lệ 90%, trong khi tỷ lệ miễn dịch đối với bệnh này theo quy định là 85%. Qua khảo sát thực tế, hơn 21 ngày trở lại đây, trên địa bàn tỉnh không xuất hiện trường hợp mới bò bị mắc bệnh viêm da nổi cục.

vlcsnap-2021-12-23-15h05m43s076.png

vlcsnap-2021-12-23-15h06m15s622.png

Tiền Giang đã tiêm 95.000 liều vaccine viêm da nổi cục cho đàn bò, đạt tỷ lệ 90%. Ảnh: Minh Trí

Cùng với tiêm phòng bao phủ vaccine, Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh tập trung triển khai thực hiện giải pháp điều trị cho bò bị nhiễm bệnh, nhằm hạn chế tình trạng bò chết sẽ ảnh hưởng lớn đến kinh tế của người dân. Chi cục thường xuyên đến tận hộ có bò mắc bệnh viêm da nổi cục thực hiện phác đồ điều trị mẫu, sau đó xây dựng thành quy trình nghiệp vụ, rồi chuyển giao lại cho cán bộ thú y địa phương. Qua đó hầu hết bò mắc bệnh viêm da nổi cục được điều trị thành công, tạo niềm tin cho người chăn nuôi trong việc phối hợp với ngành chức năng phòng chống dịch bệnh, không bán chạy bò bệnh hoặc giấu bệnh.

Toàn tỉnh Tiền Giang hiện có tổng đàn bò trên 121.000 con, tăng 3,3% so với cùng kỳ năm trước. Chi cục chăn nuôi và thú y khuyến cáo người chăn nuôi bò quan tâm áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, chủ động cắt đứt nguồn lây bệnh viêm da nổi cục từ ký chủ côn trùng thường xuất hiện trong chuồng bò như muỗi, ruồi hút máu. Đặc biệt, thời gian trước, trong và sau tết Nguyên đán 2022, nguy cơ dịch bệnh bùng phát trên đàn bò rất cao nên Chi cục đề nghị lực lượng thú y các địa phương định kỳ tiêm vaccine nhắc lại 2 bệnh nguy hiểm trên bò là viêm da nổi cục và lở mồm long móng để người chăn nuôi an tâm đón Tết cổ truyền của dân tộc./

Kim Nữ