Tiền Giang chủ động bảo vệ vườn cây ăn trái trước triều cường

(THTG) Trước tình hình lũ ở đầu nguồn lên cao và đang vô đợt triều cường có khả năng ảnh hưởng đến khu vực vườn cây ăn trái ở các xã nam lộ ven sông Tiền huyện Cái Bè, chiều 10-10, ông Phạm Văn Trọng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo ngành nông nghiệp và huyện Cái Bè đã đến kiểm tra công tác phòng chống lũ, triều cường tại huyện Cái Bè.

vlcsnap-2022-10-11-09h08m34s545.png

vlcsnap-2022-10-11-09h07m15s270.png

Ông Phạm Văn Trọng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng chống lũ, triều cường tại huyện Cái Bè. Ảnh: Lê Thi

Đoàn đã đến kiểm tra việc phòng chống lũ triều cường tại xã Hậu Mỹ Bắc B, huyện Cái Bè. Theo UBND xã Hậu Mỹ Bắc B, đến thời điểm hiện tại, diện tích lúa trên địa bàn xã đều đã thu hoạch xong do vậy  không bị ảnh hưởng bởi triều cường. Cùng với đó, 158 ha đất trông cây ăn trái như chanh và mít đều nằm trong các ô đê bao và có các cống trong ô đê bao lớn. Để chủ động phòng chống lũ lụt, triều cường, UBND xã đã rà soát lại phương tiện, phương án cũng như kiện toàn lại các tổ công tác và đẩy mạnh việc tuyên truyền, thông tin về lũ triều cường đến nông dân để chủ động các biện pháp ứng phó.

vlcsnap-2022-10-11-09h07m39s320.png

vlcsnap-2022-10-11-09h10m48s863.png

Diện tích vườn cây ăn trái tại huyện Cái Bè được đảm bảo trước triều cường do chủ động trong công tác phòng chống. Ảnh: Lê Thi

Huyện Cái Bè có khoảng 23.000 hecta vườn cây ăn trái, trong đó có trên 7.000 hecta cây sầu riêng, trong đợt triều cường của rằm tháng 9 và 30 tháng 9 âm lịch dự báo tăng hơn so với hiện tại sẽ ảnh hưởng đến diện tích vườn cây ăn trái ở các Nam lộ ven sông Tiền do hệ thống đê bao, cống đập đã sử dụng nhiều năm do vậy có những phần đã xuống cấp và có một số đoạn đê bị lún. Trước tình hình đó, UBND huyện Cái Bè đã quán triệt các xã vận động nhân dân gia cố các đê bao, trong đó có một số đoạn đê sung yếu dùng cobe để đắp, một số bị tràn đê phải huy động sức dân cùng chính quyền địa phương đưa bao cát chắn, đảm bảo các vườn cây ăn trái, đặc biệt là các vườn sầu riêng, nhờ sự chuẩn bị kỹ đến thời điểm này, các vườn cây ăn trái của nhân dân được đảm bảo.

Sau khi kiểm tra khu vực các ô đê bao, ông Phạm Văn Trọng- Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Cái Bè và UBND xã Hậu Mỹ Bắc B phải liên tục theo dõi, cập nhật tình hình về lũ và triều cường để luôn chủ động trong công tác phòng, chống bảo vệ vườn cây ăn trái của nhân dân; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của nhân dân trong phòng chống lũ và triều cường , hy vọng trong thời gian tới, diện tích vườn cây của nhân dân được đảm bảo.

Thu Thủy