Tiền Giang bị ùn ứ nhiều phương tiện vận tải chuối và mít tại cửa khẩu Lạng Sơn

(THTG) Tỉnh Lạng Sơn vừa gởi công văn số 1877 đến các tỉnh, thành phố, trong đó có tỉnh Tiền Giang thông báo về tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu đang gặp khó khăn, ùn ứ hàng ngàn phương tiện trong nhiều ngày, nguy cơ thiệt hại về kinh tế và khó kiểm soát Covid-19.

vlcsnap-2021-12-21-16h38m32s971

vlcsnap-2021-12-21-16h38m46s532

vlcsnap-2021-12-21-16h40m00s934

Hàng nghìn phương tiện vận tải đầy ắp hàng hóa đang bị ùn ứ tại cửa khẩu Lạng Sơn. Ảnh: Tư liệu

Hiện nay, tại 3 cửa khẩu chính là Tân Thanh, Chi Ma và Hữu Nghị đang tồn tại 4.551 phương tiện đầy ắp hàng hóa, đã tăng thêm 551 phương tiện chỉ trong vòng 6 ngày gần đây. Trong đó, tỉnh Tiền Giang chủ yếu ùn ứ phương tiện vận tải chuối và mít. Đáng ngại nhất là mặc dù tỉnh Lạng Sơn đã có thông báo tình hình khó khăn với các tỉnh, nhưng những ngày qua, các phương tiện vẫn tiếp tục dồn lên các cửa khẩu rất nhiều. Trong khi đó, tất cả các khu vực bến bãi đã quá tải, khó bố trí, sắp xếp được thêm, gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động xuất khẩu, chất lượng hàng hóa, tăng chi phí cho doanh nghiệp, tăng sức ép lên công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh, bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường tại các khu vực cửa khẩu.

Trước tình hình trên, Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang khuyến cáo các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cần cập nhật thông tin tình hình tại cửa khẩu Lạng Sơn trong thời gian này để cân nhắc, hạn chế đưa xe hàng xuất khẩu lên các cửa khẩu. Riêng các phương tiện của tỉnh đang ùn ứ tại Lạng Sơn cần chấp hành tốt công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh Covid 19, phối hợp tốt việc điều tiết phương tiện và sắp xếp hàng hóa của ngành chức năng địa phương./

Kim Nữ