Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khảo sát vườn sầu riêng tại Cai Lậy

(THTG) Sáng 23-9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, cùng với lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các bộ, ngành có liên quan đã đến khảo sát mô hình chuyển đổi sản xuất nông nghiệp tại xã Hiệp Đức, huyện Cai Lậy. Tham gia làm việc với Thủ tướng, về phía tỉnh Tiền Giang có ông Nguyễn Văn Danh – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Lê Văn Hưởng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Thu tuong tham vuon sau riengThu tuong tham vuon sau rieng 2Thu tuong tham vuon sau rieng 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khảo sát vườn sầu riêng tại xã Hiệp Đức, huyện Cai Lậy. Ảnh: Lê Thi

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đã đến khảo sát vườn trồng sầu riêng của ông Võ Văn Phúc (xã Hiệp Đức, huyện Cai Lậy). Vườn sầu riêng 4 công của ông Phúc hiện khoảng 11 năm tuổi. Đợt hạn, mặn vừa qua, mặc dù vườn sầu riêng của ông Phúc bị thiếu nước tưới, nhưng sau hạn, mặn, ông Phúc đã chủ động bón vôi rửa mặn. Hiện vườn sầu riêng đã được phục hồi và đang được xử lý ra hoa nghịch vụ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã hỏi thăm tình hình sản xuất, thu nhập, cũng như ảnh hưởng của đợt hạn mặn vừa qua, đối vườn cây ăn trái của các hộ nông dân trên địa bàn huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

Thu tuong tham vuon sau rieng 7 Thu tuong tham vuon sau rieng 8

Thủ tướng gặp gỡ, lắng nghe ý kiến của nông dân và chính quyền địa phương sau khi đi khảo sát. Ảnh: Lê Thi

Đại diện bà các hộ nông dân, ông Mai Văn Âu chia sẻ, lúc chưa có hạn mặn, cây sầu riêng cho hiệu quả kinh tế cao, mỗi 1 hecta sầu riêng thu hoạch khoảng 20-25 tấn, với giá bán khoảng 60 đến 70.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi hộ dân lãi trên 1 tỷ đồng. Dịp này, ông Mai Văn Âu kiến nghị đến Thủ tướng và các bộ ngành cần làm cửa ngăn mặn cho một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long; hỗ trợ kinh phí cho huyện Cai Lậy nạo vét các kênh nội đồng, để dự trữ nước ngọt phục vụ cho các vườn cây ăn trái trong mùa hạn mặn; có cơ chế hỗ trợ người dân phục hồi vườn cây suy kiệt và bị ảnh hưởng của hạn mặn. Ông mong muốn cả các cơ chức năng cần cử cán bộ xuống giúp nông dân sản xuất sầu riêng theo quy trình Vietgap, có thương hiệu để đáp ứng các yêu cầu của đối tác; cần có giải pháp ổn định giá sầu riêng …

Thu tuong tham vuon sau rieng 5 Thu tuong tham vuon sau rieng 6

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chi sẻ trước những khó khăn của nông dân và đánh giá cao mô hình trồng sầu riêng của huyện Cai Lậy và tỉnh Tiền Giang. Ảnh: Lê Thi

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và đánh giá các cao mô hình sản xuất của bà con nông xã Hiệp Đức, huyện Cai Lậy nói riêng và tỉnh Tiền Giang nói chung cho hiệu quả kinh tế cao. Thủ tướng chia sẻ với bà con về những khó khăn, thách thức do tác động của biến đổi khí hậu, đồng thời cho biết: Đảng, Nhà nước rất hiểu và quan tâm vấn đề này, Thủ tướng cũng chuyển lời thăm hỏi, động viên bà con cố gắng vượt qua khó khăn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý trong bối cảnh sắp tới, tình hình xâm nhập mặn dự báo sẽ còn tiếp diễn, do đó việc tích nước ngọt rất quan trọng, nhằm chủ động cho mùa vụ mới. Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan có liên quan, nghiên cứu chính sách hỗ trợ những vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, xâm nhập mặn, để có sự hỗ trợ cần thiết cho bà con nông dân đủ điều kiện để chuyển đổi sản xuất. Thủ tướng mong muốn bà con đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, chiến thắng thiên tai.

Lê Thi

Tags: