Thủ tướng Anh Liz Truss tuyên bố từ chức sau 6 tuần tại vị

Bà Liz Truss cho biết ngày 20/10 rằng bà sẽ từ chức Thủ tướng do chương trình kinh tế của bà đã dẫn đến những biến động trên thị trường cũng như chia rẽ đảng Bảo thủ chỉ 6 tuần sau khi đảm nhiệm chức vụ, Reuters đưa tin.

Một cuộc bầu cử để tìm nhà lãnh đạo mới sẽ được hoàn tất trong tuần tới. Phát biểu tại số 10 phố Downing, bà Truss thừa nhận bà không thể thực hiện lời hứa của mình khi tranh cử vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ.

thu tuong anh liz truss tuyen bo tu chuc sau 6 tuan tai vi hinh anh 1
Thủ tướng Anh Liz Truss. Ảnh: Reuters

Bà Liz Truss cho biết bà đã đặt ra tầm nhìn cho một nền kinh tế thuế thấp, tăng trưởng cao và hưởng lợi từ sự tự do của Brexit.

“Tôi thừa nhận tôi đã không thể thực hiện nhiệm vụ này khi tôi được đảng Bảo thủ bầu ra. Tôi ở đây để thông báo với Nhà Vua rằng tôi sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ”, Thủ tướng Liz Truss cho hay.

 “Sáng nay, tôi đã gặp Chủ tịch của Ủy ban 1922, Ngài Graham Brady. Chúng tôi nhất trí rằng sẽ có một cuộc bầu cử nhà lãnh đạo mới được hoàn tất trong tuần tới. Điều này sẽ đảm bảo chúng tôi vẫn trên lộ trình thực hiện các kế hoạch tài khóa và duy trì sự ổn định kinh tế cũng như an ninh quốc gia”.

Với quyết định này, bà Liz Truss sẽ trở thành thủ tướng tại vị ngắn nhất từ trước đến nay của Anh./.

Nguồn vov.vn