Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện về việc khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của bão số 4.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ - ảnh 1

Tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của bão số 4

Nội dung công điện như sau:

Trong các ngày 13 và 14 tháng 9 năm 2016, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, tại các tỉnh khu vực Bắc và Trung Trung Bộ đã có mưa to đến rất to (tổng lượng mưa tại một số nơi tới 400 mm), lũ thượng nguồn sông Hiếu, sông Cả (tỉnh Nghệ An) lên nhanh gây ngập lụt một số khu vực thấp trũng ven sông, xảy ra lũ ống, lũ quét gây thiệt hại về người và tài sản, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của Nhân dân, nhất là tại các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Nam.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao, biểu dương sự nỗ lực, chủ động của các Bộ, ngành, đặc biệt là cấp ủy, chính quyền các cấp và Nhân dân các địa phương vùng bị ảnh hưởng của mưa lũ đã chủ động phòng, chống và khắc phục nhanh hậu quả, giảm thiểu thiệt hại; đồng thời gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân các gia đình có người bị thiệt mạng, chia sẻ những khó khăn, mất mát của đồng bào, chính quyền các địa phương.

Hiện nay, đang là thời kỳ cao điểm về mưa lũ, để chủ động ứng phó với những diễn biến bất thường của mưa lũ trong thời gian tới, khắc phục nhanh hậu quả, sớm ổn định đời sống Nhân dân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

1. Ủy ban nhân dân các tỉnh và các Bộ, ngành có quan liên quan phối hợp chỉ đạo khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ, trong đó tập trung:

– Tổ chức tìm kiếm người mất tích, hỗ trợ mai táng người bị thiệt mạng, cứu chữa người bị thương; Ủy ban nhân dân các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An huy động lực lượng, chỉ đạo các cơ quan chức năng nỗ lực cao nhất tìm kiếm những người còn mất tích, xác định danh tính những người bị thiệt mạng để sớm bàn giao cho gia đình đưa về an táng.

– Tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình bị thiệt hại; cứu trợ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho các hộ dân bị thiếu đói, nhất là các hộ bị mất nhà cửa, hộ nghèo, gia đình chính sách, không để người dân bị đói, khát.

– Tiếp tục kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét để chủ động sơ tán, di dời dân cư bảo đảm an toàn.

– Huy động lực lượng quân đội, công an, thanh niên hỗ trợ Nhân dân dựng lại nhà cửa, dọn vệ sinh môi trường ngay sau khi lũ rút; chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở triển khai công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh.

2. Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng đóng quân trên địa bàn chủ động tham gia hỗ trợ địa phương và nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

3. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo địa phương kiểm tra, vận hành bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập; triển khai các biện pháp khôi phục, bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

4. Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, khắc phục nhanh các sự cố sạt lở, bảo đảm giao thông thông suốt trên các tuyến quốc lộ, kịp thời hỗ trợ địa phương khắc phục sự cố trên các trục giao thông chính.

5. Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, kịp thời chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương triển khai các biện pháp ứng phó; tổng hợp tình hình thiệt hại, báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo quy định./.

Nguồn Tổ quốc