Thơm ngon ghẹ biển

       Người dân vùng biển quê tôi được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nhiều loài hải sản nổi tiếng như: tôm, cua, cá, mực, sứa, ngao, sò …, và cả ghẹ biển. Ghẹ biển có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, từ trong gia đình cho đến các nhà hàng, khách sạn nhiều “sao”. Những ai đã từng được ăn ghẹ một lần thì sẽ khó lòng mà quên được.

Ghẹ biển thường xuất hiện nhiều sau những ngày biển động nên công việc đánh bắt tương đối thuận lợi và ít gây nguy hiểm cho cư dân. Thoạt nhìn, ghẹ có vóc dáng tương tự như cua biển nhưng thon thả hơn, vỏ mềm hơn, bụng trắng và ngoe thon, dài. Ghẹ phải chọn những con thật chắc,  to bằng bàn tay người lớn, bấm vào yếm có cảm giác cứng, không lún  mới là những con ghẹ ngon.

Thịt ghẹ biển ngon, mát, có vị ngọt, ngon không thua gì cua biển nhưng giá cả mềm hơn nên rất được các bà nội trợ ưa chuộng. Ghẹ hấp là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi vừa đơn giản trong cách chế biến lại vừa  thơm, ngon. Ghẹ mua về, rửa sạch, cho vào nồi hấp với bia và vài củ sả đập nhỏ cho dậy mùi. Khi ghẹ chín tới, đặt vào mỗi đĩa một con. Con ghẹ nằm sấp trên đĩa, nổi bật với với chiếc mai đỏ au, bên cạnh là đĩa tương ớt đỏ hồng, hoặc đĩa muối chanh, thêm vài lát ớt tươi, cùng với đĩa rau thơm xanh rờn, những màu sắc tươi tắn quyện với hương vị thơm ngậy của thịt ghẹ và mùi bia, thật gợi cảm và hấp dẫn thực khách.

Ghẹ phải ăn nóng mới ngon. Dùng tay bẻ mai ghẹ, lộ ra tảng gạch vàng ruộm, dùng thìa múc gạch cho vào chén. Thân ghẹ được bẻ thành những từng miếng nhỏ rồi gỡ ra từng thớ thịt trắng muốt. Ghẹ bẻ đến đâu thưởng thức đến đấy. Từng miếng thịt ghẹ thơm ngon, nóng hổi quyện lẫn với tương ớt hoặc muối chanh từ từ thấm trên đầu lưỡi, ngon đến lịm người. Hai cái càng ghẹ to được đập dập, lộ ra mảng thịt trắng nõn, tròn lẳn, chỉ nhìn thôi cũng đủ hấp dẫn lắm rồi. Những cái ngoe thon dài chỉ cần bẻ dập là lộ ra phần thịt trắng hồng bên trong.

Muốn chế biến ghẹ nướng thì chỉ cần chọn những con ghẹ to, chắc, rửa sạch rồi nướng trên than củi. Xoay nhẹ cho ghẹ chín đều trên than hồng. Khi vỏ ghẹ chuyển sang màu vàng tươi, dậy lên hương thơm quyến rũ là được.

Ngoài ra ghẹ còn được dùng để nấu lẩu, vừa ngon miệng mà giá cả cũng phải chăng nên món này được khá nhiều người ưa chuộng.

Những ngày hè nóng nực, du khách đổ về các bãi biển, thỏa thê nô đùa trong làng nước biển trong xanh rồi vào các hàng quán thưởng thức các món ngon từ ghẹ, cảm nhận những hương vị thơm ngon đặc trưng mà biển cả bao la ban tặng.