Thiết bị thông minh đã lắng nghe bạn quá mức

Giáo sư Will Stewart thuộc Viện kỹ thuật và công nghệ (IET) cho biết tính riêng tư dễ bị xâm phạm khi sử dụng các thiết bị thông minh do bản chất bên trong của thiết bị và cảnh báo những người sử dụng TV thông minh hay smartphone sẽ mất đi một chút riêng tư.

 3
Smart TV của Samsung đã gửi âm thanh trước TV qua mạng Internet

Phát biểu của giáo sư đến ngay sau khi hãng điện tử Samsung cảnh báo người dùng rằng nếu bạn kích hoạt tính năng điều khiển TV thông minh của hãng này bằng giọng nói thì các âm thanh mà bạn trao đổi trước TV sẽ được truyền đi qua Internet đến với một hãng thứ ba để phân tích nội dung giọng nói.

Sự việc bắt đầu từ những thông tin cho rằng một số chủng loại Smart TV của Samsung làm lộ tính riêng tư khiến hãng này đã có những giải thích với người sử dụng.

Theo Samsung, TV thông minh không lắng nghe bạn tất cả mọi thời điểm mà chỉ lắng nghe bạn khi người sử dụng bấm một phím trên điều khiển từ xa và nói.

Ở những thời điểm này, những âm thanh do bạn nói ra sẽ được ghi lại và gửi qua mạng để phân tích TV sẽ phải làm gì. Hãng Samsung cho biết thêm họ không lưu lại những nội dung này hay phục vụ cho mục đích kinh doanh.

Đối với người tiêu dùng, dường như đã có những yêu cầu về đối thoại mở rộng hơn trong việc TV thông minh về khả năng xâm phạm quyền riêng tư hoặc hướng dẫn người dùng cách sử dụng tốt hơn.

Một báo cáo trước đó cho rằng có một số quảng cáo không mong muốn xuất hiện trên TV và rằng người sử dụng TV sẽ mất đi một số tính năng nếu họ không đồng ý với chính sách riêng tư của nhà sản xuất.

Hơn nữa, cuối năm 2013, LG đã đối mặt với chỉ trích về cách họ thu thập thông tin từ các thiết bị thông minh về sở thích của người dùng.

Một số thiết bị trò chơi điện tử cũng bị đặt câu hỏi về khả năng các thiết bị này lắng nghe để thực hiện lệnh điều khiển. Vào giữa năm 2014, một số người khi nói “Xbox on” trước TV thì màn hình TV sẽ chuyển sang chế độ điều khiển.

Giáo sư Stewart cho rằng có một chút nguy hiểm đối với trường hợp của Samsung như cũng cho rằng sẽ thực tế hơn khi các TV hay thiết bị trở nên thông minh hơn.

Theo giáo sư Stewart thì các dịch vụ tới đây, như chuyển ngữ trực tiếp, thì dữ liệu sẽ được chia sẻ và người sử dụng cần nhận thức được điều này. Trong một số trường hợp, chúng ta không thể tránh được chúng, bao gồm những thông tin riêng tư. Một số dịch vụ truyền thống như định vị hay theo dõi ô tô để giảm chi phí bảo hiểm có thể làm cho tính riêng tư bị đe dọa.

Giáo sư Stewart cho rằng trong khi hầu hết mọi người nhận thức được điều này và chấp nhận mất đi một chút ít riêng tư để có được tiện nghi, thì rất ít trong chúng ta biết rằng tính riêng tư đang bị mất đi một ngày một nhiều hơn và sẽ dẫn đến sự xâm nhập đều đặn hơn.