The Wall Street Journal: Kinh tế Mỹ sắp rơi vào suy thoái

Theo kết quả một cuộc khảo sát mới của tờ The Wall Street Journal với các nhà kinh tế hàng đầu, xác suất kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái trong năm tới là khoảng 44%.

my_ixhk
Đây là tỷ lệ cao nhất đối với nguy cơ xảy ra một cuộc suy thoái kinh tế tại Mỹ trong năm tiếp theo, kể từ khi tờ báo bắt đầu tiến hành khảo sát vào năm 2005. Trước cuộc suy thoái 2007-2009, các nhà kinh tế đã dự báo xác suất suy thoái là 38%. Trong khi đó, trước cuộc suy thoái năm 2020, các chuyên gia đã dự báo nền kinh tế Mỹ chỉ có 28% xác suất rơi vào một cuộc suy thoái.

Có tới 53 nhà kinh tế trong cuộc khảo sát của Wall Street Journal cho rằng sau đợt tăng lãi suất gần đây nhất, dự báo Cục Dự trữ liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất lên 3,3% vào cuối năm nay.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã trấn an về nỗi lo suy thoái khi cho rằng tỷ lệ thất nghiệp thấp và tăng trưởng việc làm mạnh mẽ là những chỉ số cho thấy một nền kinh tế lành mạnh.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen mới đây cho biết, nền kinh tế sẽ chậm lại và rất khó để chống lại suy thoái. Tuy nhiên, hơn 50% người Mỹ nói rằng nền kinh tế đã rơi vào tình trạng suy thoái khi lạm phát ghi nhận mức cao nhất trong 40 năm vào tháng trước và giá khí đốt đã tăng gấp đôi.

Nguồn: SGGP