Tặng phần thưởng cao quý cho người phát hiện hang Sơn Đoòng

Ngày 28/5, UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ trao Huân chương Lao động hạng ba cho ông Howard Limbert, chuyên gia thám hiểm Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh và ông Hồ Khanh (xã sơn Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) vì những đóng góp trong việc phát hiện, khám phá hệ thống hang động ở Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng.
Chủ tịch tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài trao tặng Huân chương Lao động hạng ba cho ông Howard Limber. Ảnh: Báo nhân dân

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND Quảng Bình đã biểu dương chuyên gia thám hiểm Howard Limbert và Hồ Khanh, 2 người có công phát hiện, khám phá và công bố Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới.

Ông Nguyễn Hữu Hoài cho biết, chuyên gia thám hiểm Howard Limbert là người đầu tiên và trực tiếp thám hiểm, khám phá ra các hang động ở Quảng Bình.

Trong 25 năm qua, ông đã dành tuổi xuân, sức khỏe, tài chính để thám hiểm hang động, đưa Quảng Bình trở thành vương quốc hang động.

Ông cũng là người tham mưu giúp tỉnh Quảng Bình lập kế hoạch khai thác hệ thống hang động ở Phong Nha-Kẻ Bàng, phục vụ cho việc phát triển du lịch, kinh tế-xã hội địa phương.

Ngoài ông Howard Limbert thì ông Hồ Khanh cũng đóng một vai trọng hết sức quan trọng bởi ông đã phát hiện nhiều cửa hang để Howard Limbert khám phá, công bố.

Đón nhận Huân chương Lao động hạng ba, ông Howard Limbert cho biết sẽ dành tặng vinh dự này cho Hiệp hội hang động hoàng gia Anh.

Ông cũng cảm ơn những đóng góp của các thành viên hiệp hội hang động, Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội, người dân địa phương đã hỗ trợ ông suốt quá trình thám hiểm hang động ở Quảng Bình.

Nguồn Chính phủ