Tái hiện Đêm Hát Xoan tại Bảo tàng Dân tộc học.

      Đêm Hát Xoan sẽ được tổ chức vào tối 15/11 tại Bảo tàng Dân tộc học Hà Nội.

     Nhằm quảng bá về di sản văn hóa Hát Xoan tới UNESCO và khách quốc tế, UBND tỉnh Phú Thọ, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, Viện Âm nhạc Việt Nam, Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTTDL), Vụ Văn hóa đối ngoại và UNESCO (Bộ Ngoại giao) sẽ cùng phối hợp tổ chức “Đêm hát Xoan Phú Thọ” tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Phú Thọ hiện chỉ còn 69 nghệ nhân Hát Xoan và đều đã cao tuổi

      Chương trình sẽ có sự tham dự của 25 vị Đại sứ và 25 Tham tán văn hóa của các nước, đại diện Bộ VHTTDL và các bộ ngành. Đây là hoạt động giúp cho bạn bè quốc tế hiểu thêm về Hát Xoan và là một trong các bước thực hiện để UNESCO công nhận Hát Xoan là Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp của nhân loại.

     Theo thống kê của ngành văn hóa, hiện tại trên vùng đất Tổ Phú Thọ chỉ còn 69 nghệ nhân Hát Xoan và họ đều đã ở tuổi thất thập cổ lai hy. Điều này đã đặt Hát Xoan trước nguy cơ cần bảo vệ khẩn cấp. Ngành Văn hóa đã xây dựng hồ sơ “Hát Xoan Phú Thọ” và gửi tới UNESCO ngày 31/3/2010. Hồ sơ Hát Xoan đã trải qua thẩm định vòng sơ loại. Kết quả sẽ được kỳ họp lần thứ 6 của Ủy ban Liên Chính phủ Công ước bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể đưa ra trong kỳ hp tại Bali, Indonesia vào tháng 11/2011.