Sơ tán khẩn cấp gần 400.000 người dân tránh bão số 12 (Bão Con voi)

Theo kế hoạch trong ngày hôm nay, 3-11, các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận sẽ tập trung sơ tán tổng cộng 75.647 hộ dân với gần 400.000 người đi tránh bão số 12 (Bão Con voi) hoặc mưa lũ lụt do bão gây ra. 

  • Tỉnh Phú Yên đã cử người trực chốt tại những địa phương chìm ngập trong nước lũ

Tỉnh Phú Yên đã cử người trực chốt tại những địa phương chìm ngập trong nước lũ

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tại cuộc họp nóng sáng nay 3-11, đến sáng nay lực lượng biên phòng tuyến biển đã thông báo, kiểm đếm và hướng dẫn cho 79.182 tàu biết vị trí, diễn biến và hướng di chuyển của bão Con voi để chủ động phòng tránh hoặc thoát khỏi vùng nguy hiểm.

Sơ tán khẩn cấp gần 400.000 người dân tránh bão Con voi ảnh 1Cuộc họp nóng sáng 03/11 về công tác ứng phó với bão  số 12 (Bão Con voi )
Tuy nhiên, hiện vẫn đang còn 40 tàu của ngư dân 2 tỉnh Bình Định và Bà Rịa Vũng Tàu vẫn đang nằm trong tâm bão đi qua. Trong đó, có 24 tàu với 184 ngư dân của tỉnh Bình Định và 16 tàu với 124 ngư dân của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Các tàu này đang hoạt động tại toạ độ 10 đến 14 độ vĩ Bắc và 112 độ kinh Đông.

Chủ trì cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường yêu cầu bằng mọi biện pháp trong ngày hôm nay phải kêu gọi, hướng dẫn được 40 tàu về bờ hoặc vào nơi trú tránh an toàn.

Sơ tán khẩn cấp gần 400.000 người dân tránh bão Con voi ảnh 2Bộ trưởng Bộ NN-PTNT chỉ đạo cuộc họp giao ban về công tác phòng, chống bão Con voi sáng 03/11
Tính đến sáng 03/11, các địa phương báo cáo cho biết đã tổ chức sơ tán được 759 hộ với gần 2.000 người dân tại huyện Đồng Xuân thuộc Phú Yên khỏi khu vực lũ lụt trên sông Ba Hạ. Và theo kế hoạch trong ngày hôm nay, các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận sẽ tập trung sơ tán tổng cộng 75.647 hộ dân với gần 400.000 người đi tránh bão Con voi hoặc mưa lũ lụt do bão gây ra.

Ông Nguyễn Xuân Cường yêu cầu trước buổi chiều nay, 3-11, các địa phương nằm trong tâm bão đi qua hoặc bị ảnh hưởng phải hoàn thành xong việc sơ tán dân đến nơi an toàn, đặc biệt là vùng trũng thấp không để người dân nào còn trong khu vực nguy hiểm. Chính quyền các tỉnh phải có thông báo cho các nhà trường bố trí cho học sinh nghỉ học khi bão đổ bộ hoặc mưa lũ lớn.

Đáng lo ngại nhất hiện nay là các hồ chứa ở Nam Trung bộ nơi bão Con voi đổ bộ đã đầy nước. Tập đoàn Điện lực Việt Nam được yêu cầu phải có phương án xả lũ đúng thời điểm và quy trình, không để tình trạng lũ chồng lũ như năm 2016.

Theo Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường, tại Nam Trung bộ có rất nhiều lồng bè thuỷ sản và chăn nuôi gia súc lớn. Vì vậy, ông Nguyễn Xuân Cường yêu cầu ngay trong hôm nay phải tổ chức sơ tán, không để xảy ra tình trạng hàng ngàn con heo trong một trang trại bị chết vì ngập lụt như ở tỉnh Thanh Hoá trong cơn bão số 11 vừa qua.

Nguồn SGGP