Sở NN&PTNT kiểm tra công tác phòng chống triều cường, lũ lụt

(THTG) Chiều tối 6/10, Đoàn công tác do ông Cao Văn Hóa, Quyền Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Tiền Giang làm trưởng đoàn đến các huyện phía Tây của tỉnh Tiền Giang kiểm tra công tác phòng chống triều cường, lũ lụt.

Still1007_00003 Still1007_00004

Triều cường kết hợp với mưa lớn trong những ngày qua đe dọa nhiều diện tích vườn cây ăn trái phía Nam QL1. Ảnh: Lê Long

Ghi nhận tại các cống trọng yếu dọc theo tỉnh lộ 864 như: cống Giồng Tre, cống Cái Lá thuộc xã Hiệp Đức và cống Giồng Tre thuộc xã Bình Phú, huyện Cai Lậy; cống ông Khánh, huyện Cái Bè, mực nước +1,7 mét, tăng 0,03 mét so với ngày trước và đang tiếp tục dâng cao trong những ngày tiếp theo do vào cao điểm đỉnh triều. Hiện các cống này đang vận hành đóng 24/24 để bảo vệ cho hơn 9.600 hecta cây ăn trái và hoa màu của khu vực Tây Ba Rài và Đông Ba Rài. Tuy nhiên, do đợt triều cường này đang vào cao điểm, lại gặp thêm mưa lớn nên mực nước khu vực phía Nam Quốc lộ 1A dâng cao rất nhanh, diễn biến phức tạp, đòi hỏi ngành chuyên môn vận hành hợp lý, kết hợp với sự chủ động của chính quyền địa phương và sự cảnh giác của nhân dân trong công tác phòng chống triều cường, lũ lụt thì mới có thể bảo vệ an toàn cho sản xuất nông nghiệp, tài sản và tính mạng nhân dân.

Still1007_00000 Still1007_00005

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tiền Giang kiểm tra các cống đập chiều ngày 06/10. Ảnh: Lê Long

Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tiền Giang, từ 7/10 đến 10/10, mực nước trên sông Tiền và các kênh trục ở các huyện phía Tây tiếp tục dâng cao do vào cao điểm đỉnh triều cường, dự báo mực nước có thể cao hơn bình quân chung nhiều năm từ 0,03 đến 0,08 mét. Đề nghị chính quyền địa phương chuẩn bị sẵn sàng phương án phòng chống ngập lũ nội đồng, ngăn chặn triều cường tấn công vườn cây, thu hoạch dứt điểm lúa hè thu 2017,… nhất là tăng cường kiểm tra các đoạn đê bao xung yếu, gia cố tôn cao các đoạn đê bao thấp,…theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo khí tượng thủy văn để ứng phó, phòng chống thiên tai, nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Kim Nữ