Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế xã hội

(THTG) Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, sáng nay Quốc hội bước  vào phiên đầu tiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước. Phiên thảo luận kéo dài trong 2 ngày 30 và 31 – 10 với nhiều nội dung quan trọng sẽ được đề cập.

 

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải – Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Tiền Giang có bài phát biểu quan trọng trước diễn đàn Quốc hội vào đầu giờ sáng nay. Đại biểu Nguyễn Thanh Hải đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ trong điều hành nền kinh tế của đất nước trong 9 tháng vừa qua mặc dù có sự bất ổn và diễn biến phức tạp của nền kinh tế thế giới. Điển hình là hoàn thành toàn diện các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2019, năm thứ 2 liên tiếp đạt và vượt toàn bộ 12/12 chỉ tiêu Quốc hội giao, trong đó: 5 chỉ tiêu vượt và 7 chỉ tiêu đạt mục tiêu kế hoạch đề ra; năng lực cạnh tranh tăng 10 bậc.

vlcsnap-2019-10-30-15h08m00s600

vlcsnap-2019-10-30-15h07m19s657  

Quang cảnh phiên họp thảo luận của Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội ngày 30/10. Ảnh: Minh Trí

Tuy nhiên, Bên cạnh kết quả đó ý kiến đại biểu đề nghị Chính phủ cũng cần quan tâm, làm rõ một số nội dung vấn đề quản lý ngân sách nhà nước và vốn đầu tư phát triển. Vì theo báo cáo mặc dù đây là năm thứ 2 liên tiếp đạt và vượt dự toán, nhưng tỉ lệ thu ngân sách từ thuế và phí còn thấp, chỉ 20,2% GDP so với chỉ tiêu là 21%. Điều này cho thấy việc thu từ sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp chưa cao, chưa thể hiện nguồn lực nội tại của nền kinh tế. Vốn đầu tư phát triển tiếp tục giải ngân chậm, tỉ lệ mới đạt 49,1%. Ngoài ra, tình trạng chuyển nguồn vẫn còn lớn, cá biệt có tình trạng chuyển nguồn qua nhiều năm, gây lãng phí, phần nào phản ánh về sự cần thiết của mục chi này. Trong khi, ở nhiều bộ, ngành và địa phương, có nhu cầu ngân sách lớn để đầu tư xâu dựng cơ bản, thì có nhiều khoản giải ngân thấp, khả năng phải chuyển nguồn khá lớn.

vlcsnap-2019-10-30-15h09m25s530

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải – Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Tiền Giang phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Minh Trí

Về quản lý các giao dịch bất động sản và ổn định nền kinh tế, theo đại biểu Nguyễn Thanh Hải, tình trạng lừa đảo bán nhà, đất tại các dự án không có thật diễn ra phức tạp tại nhiều địa phương khác nhau; việc thực thi các kết luận sau kiểm tra, giám sát đối với các dự án nhà chung cư, mâu thuẫn cơ bản giữa người mua nhà, nhà đầu tư về các diện tích sử dụng chung, các công trình phục vụ sinh hoạt cộng đồng, hay như các cam kết ban đầu của nhà đầu tư với người mua nhà…

Trong phiên thảo luận ngày hôm nay đã có gần 50 đại biểu tham gia đóng góp ý kiến trên tất cả các lĩnh vực kinh tế xã hội. Theo kế hoạch các thành viên chính phủ sẽ tham gia giải trình thêm những vấn đề đại biểu nêu. Ngày mai Quốc hội tiếp tục thảo luận về tình hình  kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước./.

Minh Trí