Platini bị bắt, bóng đá châu Âu rúng động

Cựu Chủ tịch UEFA Michel Platini bị lực lượng cảnh sát phòng chống tham nhũng Pháp bắt giữ sáng 18-6 để điều tra về cáo buộc nhận hối lộ, giúp Qatar giành quyền đăng cai World Cup 2022

Hãng tin Pháp Mediapart xác nhận Platini bị bắt giữ vào sáng 18-6 (giờ địa phương) và được đưa về trụ sở Đội Chống gian lận thuế vụ – tài chính thuộc Lực lượng Phòng chống tham nhũng của Cảnh sát Tư pháp Pháp (OCLCIFF) ở Nanterre, gần Paris.

Sau khi treo giày giải nghệ tháng 6-1987, cựu danh thủ Pháp này vẫn tham gia tích cực các hoạt động bóng đá, bao gồm việc đảm nhiệm cương vị HLV trưởng đội tuyển Pháp, nhận trọng trách đồng trưởng Ban Tổ chức World Cup 1998 trên đất Pháp và sau đó được bầu vào chức vụ chủ tịch LĐBĐ châu Âu (UEFA) năm 2007. Ông giữ vai trò này trong 8 năm cho đến khi bị Ủy ban Đạo đức FIFA cấm đảm nhiệm các chức vụ liên quan đến bóng đá vào năm 2015 vì “nhận hối lộ gần 2 triệu USD để trung thành với đương kim chủ tịch LĐBĐ Thế giới (FIFA) khi đó là ông S.Blatter”.

Tháng 4-2015, chỉ vài ngày sau khi Nghị viện châu Âu kêu gọi FIFA tiến hành lại việc chọn lựa quốc gia đăng cai World Cup 2022 do có quá nhiều nghi vấn xung quanh việc “thắng cử” của Qatar, báo Sports Mail (Anh) đã công bố kết quả điều tra về khoản chi phí khổng lồ mà quốc gia dầu mỏ này bỏ ra – bao gồm cả các hợp đồng thương mại hợp pháp – trong quá trình vận động đăng cai World Cup hồi năm 2010.

Platini bị bắt, bóng đá châu Âu rúng động - Ảnh 1.

Văn phòng Đội chống gian lận thuế vụ – tài chính thuộc Lực lượng Phòng chống tham nhũng của Cảnh sát Tư pháp Pháp ở Nanterre, gần Paris, nơi tạm giam Platini (ảnh nhỏ)Ảnh: REUTERS

Ở vòng bỏ phiếu sau cùng của 24 ủy viên Ban Chấp hành FIFA, Qatar đã vượt qua ứng viên nặng ký là Mỹ với số phiếu áp đảo 14/8, chính thức được trao quyền đăng cai World Cup 2022. Đây là “kết quả tất yếu” bởi theo nhận định của truyền thông Anh, Qatar đã hào phóng chi tổng cộng 17,2 tỉ bảng Anh, trực tiếp lẫn gián tiếp, cho các cá nhân có thẩm quyền trong việc đưa ra quyết định này.

Hàng triệu bảng tiền mặt đã được chi cho một lượng lớn các quan chức bóng đá, có nguồn gốc bí ẩn từ các quỹ được điều hành bởi Hoàng thân Mohammed bin Hammam, thành viên ban lãnh đạo LĐBĐ Qatar và chủ tịch LĐBĐ châu Á. Tất cả được phơi bày trong một tài liệu có tên gọi “The Ugly Game” của 2 nhà báo Heidi Blake và Jonathan Calvert.

Theo kết quả điều tra, Chủ tịch UEFA Michel Platini ban đầu chọn Mỹ nhưng sau đó bỏ phiếu cho Qatar vì thấy rằng “cần ủng hộ một quốc gia chưa từng đăng cai World Cup”. Tuy nhiên, quyết định “bẻ kèo” của Platini được đưa ra sau buổi ăn trưa nổi tiếng tại Điện Élysée vào ngày 23-11-2010 giữa 2 Hoàng thân Qatar là Sheik Tamim bin Hamad al-Thani, Sheik Hamad bin Jassem với tổng thống Pháp lúc bấy giờ là ông Nicolas Sarkozy. Ông Platini từ chối về những nghi ngờ có sự tác động của người đứng đầu nước Pháp nhưng báo chí Anh phát hiện sau đó, Qatar chi khoảng 14,72 tỉ bảng mua sắm máy bay Airbus (do Pháp sản xuất), mua CLB Paris Saint-Germain, thành lập hãng truyền thông beIN SPORTS, mua cổ phần các công ty lớn của Pháp (như Veolia (5%), mua bản quyền truyền hình Giải Bóng đá Pháp (Ligue 1)…

Dĩ nhiên, 1 phiếu của Platini là không đủ. Trong một vài cuộc phỏng vấn, chính chủ tịch FIFA bấy giờ là S.Blatter tố cáo “những người Pháp có liên quan” đã thay đổi kết quả cuộc bỏ phiếu World Cup 2022 vì ngoài Platini, còn 3 ủy viên Ban Chấp hành FIFA người châu Âu cũng chọn Qatar. Khoản chi phí 17,2 tỉ bảng chỉ là một góc rất nhỏ trong ngân sách 132 tỉ bảng mà Qatar, quốc gia giàu nhất thế giới tính trên thu nhập bình quân đầu người, quyết định duyệt chi cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ công tác đăng cai World Cup 2022.

Trong tổng số 24 thành viên Ban điều hành FIFA tham gia bỏ phiếu trao quyền đăng cai World Cup cho Qatar, đến nay đã có 16 người hoặc bị bãi miễn, đình chỉ chức vụ hoặc bị điều tra với nhiều cáo buộc nhận hối lộ và các tội danh tham nhũng khác. Cá nhân Platini, sau khi bị đình chỉ chức vụ chủ tịch UEFA, còn bị cáo buộc nhận tiền bất chính gần 2 triệu USD từ đối thủ không đội trời chung S.Blatter để giúp ông này tái đắc cử, còn bản thân thì rút khỏi cuộc đua dù được nhận định là ứng viên số 1!

Ông Platini và ông Blatter ban đầu bị Ủy ban Đạo đức FIFA cấm tham gia các hoạt động bóng đá trong vòng 8 năm nhưng sau đó giảm án còn 4 năm, đến tháng 10 năm nay là mãn hạn. Nhưng giờ, sóng gió cuộc đời của Platini lại nổi lên…

Bị khám xét ngày cha qua đời

Ngày 14-12-2017, đúng ngày cha là ông Aldo Platini qua đời ở tuổi 90, nhà và trụ sở của M.Platini ở Pháp, Thụy Sĩ bị khám xét và tài khoản ngân hàng bị truy vấn. Platini bị nghi nhận hối lộ từ cựu chủ tịch LĐBĐ Nga V.Koloskov bức tranh của danh họa Picasso để giúp Nga giành quyền đăng cai World Cup 2018.

Nguồn NLĐ