Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm việc với Tiền Giang về phòng chống hạn mặn

(THTG) Ngày 07-4, tại Tiền Giang, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài Nguyên và Môi trường có buổi làm việc trực tiếp với tỉnh Tiền Giang và trực tuyến với các tỉnh Long An, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang và Cà Mau về công tác phòng, chống hạn, mặn.

Tham dự buổi làm việc về phía tỉnh Tiền Giang có ông Nguyễn Văn Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh, ông Phạm Văn trọng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở ngành và địa phương.

Quang cảnh buổi làm việc của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại Tiền Giang. Ảnh: Trần Liêm

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, trên cơ sở dự báo của cơ quan chuyên môn, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh đã ban hành trên 30 văn bản chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống hạn, mặn bảo vệ sản xuất và cấp nước sinh hoạt nông thôn trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. Đối với khu vực phía Tây tỉnh Tiền Giang, nước sinh hoạt cấp cho người dân được đảm bảo. Đối với khu vực phía Đông của tỉnh, Nhà máy nước Đồng Tâm hoạt động, sản xuất ổn định, công suất phát ra dao động 68.000 – 70.000 m3/ngày đêm.

Hiện nay đã vào đỉnh điểm mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng nước tăng cao, nguồn nước tại các kinh, ao nội đồng đã cạn kiệt. Khu vực các huyện thị phía Đông tỉnh Tiền Giang thiếu hụt khoảng 25.000 m3/ngày đêm. Công ty TNHH MTV Cấp nước Tiền Giang đang thực hiện điều tiết cấp nước theo ngày, theo khu vực để đáp ứng nhu cầu dùng nước cho người dân và phối hợp với UBND các huyện, thị xã phía Đông của tỉnh mở vòi nước công cộng tại các khu vực khó khăn, thiếu nước để người dân đến lấy miễn phí, phục vụ nước sinh hoạt cho người dân. Đến nay, tỉnh Tiền Giang đã mở 101 vòi nước công cộng, tổng lượng nước đã cấp đến nay là 6.344 m3, số lượng vòi nước công cộng sẽ tiếp tục thay đổi trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang thông tin về tình hình phòng chống hạn mặn và những đề xuất của địa phương. Ảnh: Trần Liêm

UBND các xã, thị trấn ở các huyện phía Đông tỉnh Tiền Giang đã tổ chức lực lượng, phương tiện vận chuyển nước ngọt đến nơi cấp nước miễn phí cho các hộ neo đơn, người già. Bên cạnh đó, các nhà hảo tâm đã vận chuyển nước ngọt đến phát miễn phí tại điểm tập trung và tận nhà các hộ dân nghèo, neo đơn thiếu nước ngọt. Điều này đã góp phần không nhỏ trong giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt hiện nay trên địa bàn các huyện, thị phía Đông tỉnh Tiền Giang. Tuy nhiên, vẫn không tránh khỏi trường hợp khu vực cuối nguồn có lúc nước chảy yếu hoặc không chảy trong khoảng thời gian nhất định.

Tại buổi làm việc, tỉnh Tiền Giang kiến nghị Trung ương hỗ trợ tỉnh xây dựng cống Trà Tân, Ba Rài để khép kín vùng Dự án Bảo Định mở rộng nhằm bảo vệ khoảng 130.000 ha đất sản xuất nông nghiệp cho 2 tỉnh Tiền Giang và Long An; trong đó có 70.000 ha diện tích vườn cây ăn trái có giá trị kinh tế cao của tỉnh Tiền Giang.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu kết luận buổi làm việc. Ảnh: Trần Liêm

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, tình hình biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan ngày càng khốc liệt, khó khăn hơn, kinh nghiệm trong ứng phó hạn, mặn của các địa phương cần có tầm nhìn đối với đồng bằng và đặt trong bối cảnh tình hình sẽ cực đoan hơn do thiếu lượng nước ngọt từ thượng nguồn. Do đó, chúng ta phải chủ động chung sống với hạn, mặn và có những giải pháp căn cơ, đồng bộ trên toàn vùng cũng như địa phương. Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ghi nhận nỗ lực của các địa phương trong phòng, chống hạn, mặn.

Thu Thủy