Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo quốc gia năm 2017

Sáng 9-3, tại Trụ sở Chính phủ, được sự ủy quyền của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc – Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia (BCĐQG) về hội nhập quốc tế (HNQT), Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao, Phó Trưởng BCĐQG, Trưởng BCĐ liên ngành HNQT về chính trị, an ninh, quốc phòng chủ trì phiên họp của BCĐQG năm 2017.

1

Cùng dự, có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Phó Trưởng BCĐQG, Trưởng BCĐ liên ngành HNQT về kinh tế; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng BCĐQG, Trưởng BCĐ liên ngành HNQT về văn hóa, xã hội, khoa học, công nghệ và giáo dục đào tạo; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan T.Ư.

Phát biểu ý kiến kết luận phiên họp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị, trong bối cảnh tình hình chính trị thế giới diễn biến phức tạp, khó lường…, các BCĐ liên ngành cần tăng cường công tác tham mưu chiến lược cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trên các lĩnh vực; tiếp tục củng cố và kiện toàn tổ chức để nâng cao hiệu quả phối hợp. Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TW của BCH T.Ư Đảng khóa XII với hơn 50 nhiệm vụ cụ thể, và nhấn mạnh yêu cầu phối hợp chặt chẽ trong triển khai, nhất là việc rà soát các khuôn khổ, thể chế để sửa đổi, bổ sung phù hợp các Hiệp định Thương mại dự do (FTA) đã ký kết.

1

Phó Thủ tướng giao Bộ Công thương xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ Chỉ thị về tăng cường hiệu quả thực hiện các FTA đã có hiệu lực, qua đó tranh thủ thúc đẩy quan hệ đầu tư, thương mại. Bộ Ngoại giao phối hợp các bộ, ngành tiếp tục tích cực vận động các nước công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam. Với việc lần thứ hai là Chủ nhà của APEC, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đây không chỉ là dịp Việt Nam tiếp tục đóng góp cho sự phát triển chung của Diễn đàn mà còn là cơ hội để tăng cường quảng bá tiềm năng, kết nối đối tác, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư với các thành viên của APEC. Đối với công tác thông tin và truyền thông về HNQT, Phó Thủ tướng yêu cầu cần có những biện pháp, cách tiếp cận tốt hơn nữa để người dân và doanh nghiệp nắm bắt thông tin về hội nhập dễ dàng và thuận tiện hơn. Đồng thời, tăng cường vai trò của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trong việc giúp các doanh nghiệp hiểu rõ và tận dụng những ưu đãi, cơ hội của các FTA mang lại.

Báo Nhân Dân