Phim Việt “bạo” sao cho vừa

Ngày càng có nhiều phim Việt ra rạp được gắn nhãn dán T18 (người xem từ đủ 18 tuổi trở lên). Bên cạnh việc các nhà làm phim ngày càng mạnh tay trong sáng tạo thì điều này cũng thể hiện sự cởi mở hơn của hội đồng thẩm định để tác phẩm đến với khán giả trọn vẹn nhất.

Người vợ cuối cùng, một bộ phim gắn mác T18 Ảnh: ĐPCC
Người vợ cuối cùng, một bộ phim gắn mác T18 Ảnh: ĐPCC

Chia sẻ tại buổi ra mắt phim điện ảnh Chiếm đoạt, diễn viên Miu Lê cho biết, cô bị “sang chấn tâm lý”, thậm chí “mất hồn” sau khi đóng cảnh nóng với hai bạn diễn Lãnh Thanh và Karik. “Lãnh Thanh là diễn viên rất chuyên nghiệp, tạo được cảm hứng giúp bạn diễn nhập vai. Tuy nhiên, tôi vẫn bị sang chấn tâm lý rất lâu sau những cảnh này”, nữ diễn viên chia sẻ. Bạn diễn Phương Anh Đào cũng thổ lộ, đây là lần đầu tiên cô tham gia một bộ phim có nhiều cảnh táo bạo như vậy.

Trước đó, diễn viên Thuận Nguyễn thừa nhận, anh cảm thấy khá áp lực khi diễn trong Người vợ cuối cùng. Còn bạn diễn của anh, Kaity Nguyễn cũng tiết lộ, để nhập vai, cô đã mượn một chút rượu cho bớt ngại ngùng, dễ dàng hòa mình vào nhân vật. Trước khi vào cảnh quay, cả hai đã dành ra nhiều ngày cùng nhau thảo luận và tìm ra những cử chỉ, động tác phù hợp trong các phân cảnh nhạy cảm. Thời gian gần đây, các cảnh hành động, kinh dị trên phim Việt đã có sự mạnh tay hơn trong thể hiện. Khi theo dõi Tết ở làng Địa Ngục, khán giả không ít lần bị ám ảnh bởi những vụ án bí hiểm, ly kỳ liên tiếp xảy ra. Phiên bản điện ảnh Kẻ ăn hồn sắp ra mắt cũng hứa hẹn đưa người xem vào không khí quỷ dị, với câu chuyện về những truyền thuyết rợn người.

Thể loại hành động, Kẻ ẩn danh hay trước đó là Thanh sói…, các ê kíp cũng “chiêu đãi” khán giả những pha hành động, trả thù, thanh trừng lẫn nhau rất dữ dội, mãn nhãn. Một số bộ phim thuộc thể loại tâm lý: Thành phố ngủ gật, LIVE: Phát trực tiếp… cũng có rất nhiều cảnh quay gây ám ảnh cho người xem theo nhiều cách khác nhau. Các phim sắp ra mắt dịp cuối năm nay gồm: Quỷ cẩu, Người mặt trời… cũng hứa hẹn có rất nhiều phân cảnh táo bạo.

Giới hạn nào cho sáng tạo

Chia sẻ về những cảnh ân ái khá dày đặc trong Người vợ cuối cùng, đạo diễn Victor Vũ cho biết: “Tôi có thể khẳng định, tất cả cảnh này đều thật sự cần thiết trong khắc họa nội dung phim”. Cũng vì thế, dù có nhiều ý kiến lo lắng các cảnh quay có thể gây hạn chế cho phim khi ra rạp, nhưng đạo diễn Victor Vũ vẫn kiên quyết giữ đầy đủ nội dung của các phân cảnh này, không cắt, không giảm nhẹ, để khán giả có thể trải nghiệm những cung bậc cảm xúc một cách trọn vẹn nhất.

Đồng thời, anh cũng cho biết, việc xếp loại T18 không phải là một sự cản trở, mà là điều cần thiết để khán giả có thể hiểu và trải nghiệm đầy đủ những gì phim mang lại. Còn theo đạo diễn Thắng Vũ, mỗi khán giả có cách xem phim khác nhau. Với anh, các cảnh nóng không nhất thiết phải bắt diễn viên cởi đồ.

“Tôi muốn có những sáng tạo và các tình huống dẫn đến cảnh nóng đều xuất phát từ cảm xúc của nhân vật. Với tôi, cảnh nóng bao nhiêu không quan trọng, điều quan trọng hơn là thần thái và ngôn ngữ cơ thể của diễn viên”, đạo diễn Thắng Vũ chia sẻ. Tuy nhiên, với nhiều đạo diễn khác, dù các quy định, cảnh báo về phân loại phim đã có nhiều cởi mở thì họ vẫn cho thấy sự thận trọng. Đạo diễn Khương Ngọc cho biết: “Vì làm phim phải cho đại đa số, tôi chấp nhận giảm sự thích thú thay vì tăng sự khó chịu. Nhưng trong lúc quay, tôi đã tính đến cả hai phương án nên cuối cùng mọi chuyện cũng suôn sẻ mà không phiền đến cả ê kíp”.

Ở góc độ diễn viên, Thuận Nguyễn chia sẻ, anh hiểu mình phần nào đỡ bối rối và ngại ngùng hơn bạn diễn nữ nên luôn cố gắng tìm những cách thể hiện tế nhị và chuyên nghiệp nhất có thể. Trên thực tế, trong quá trình sáng tạo, mỗi đạo diễn đều có lý do khi đưa các cảnh nóng, kinh dị, hành động, tâm lý nặng đô… vào trong tác phẩm của mình. Họ cũng lường trước và sẵn sàng chấp nhận những ý kiến trái chiều, tranh cãi từ khán giả. Do đó, sẽ là không thừa khi biết cân nhắc, lựa chọn cách thể hiện thế nào để vừa truyền tải trọn vẹn tinh thần tác phẩm; đồng thời để không bị cắt gọt, đảm bảo trọn vẹn khi ra rạp.

Quy định tiêu chí phân loại phim và thực hiện hiển thị mức phân loại phim, cảnh báo (Thông tư 05/2023/ TT-BVHTTDL) có 6 mức phân loại với 7 tiêu chí. Trong đó, mức T18 cho phép có thể có hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ miêu tả hành vi bạo lực tác động đến người xem; có thể có hình ảnh khỏa thân toàn bộ cơ thể người nhưng không cận cảnh, không kích động tình dục; hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ kinh dị, rùng rợn, gây sợ hãi, căng thẳng được miêu tả ở mức độ mạnh với cảm giác đe dọa liên tục…

Nguồn SGGP