Philippines: 90 người thiệt mạng do bão Tembin

Cảnh sát và cơ quan cứu hộ thiên tai quốc gia Philippines ngày 23-12 cho biết số người thiệt mạng vì cơn bão nhiệt đới Tembin đã tăng lên gần 90 người và khoảng 64 người mất tích. Bên cạnh đó, 50.000 người đã phải di chuyển chỗ ở. 

Một người cố bám vào sợi dây thừng của xuồng cứu hộ trong lúc phải sơ tán vì ngập lụt nghiêm trọng ở thành phố Cagayan de Oro của Philippines ngày 22-12-2017. Ảnh: REUTERS

Một người cố bám vào sợi dây thừng của xuồng cứu hộ trong lúc phải sơ tán vì ngập lụt nghiêm trọng ở thành phố Cagayan de Oro của Philippines ngày 22-12-2017. Ảnh: REUTERS

Ngày 22-12, bão Tembin đã đổ bộ vào đảo Mindanao, đảo lớn thứ hai của Philippines, gây ra lũ lụt và lở đất, chôn vùi một ngôi làng hẻo lánh.

Văn phòng khí tượng cho biết sức gió lên tới 80 km/giờ. Theo Cơ quan cứu trợ thiên tai quốc gia Philippines, tỉnh Lanao del Norte là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Nhiều đường dây điện bị cắt và giao thông trong khu vực cũng bị chia cắt, gây ảnh hưởng tới hoạt động cứu hộ.

Dự báo, chiều ngày 23-12, bão Tembin sẽ di chuyển tới đảo Palawan, miền Tây Philippines.

Philippines: 90 người thiệt mạng do bão Tembin ảnh 1Bão Tembin qua vệ tinh. Nguồn: JMA
Hồi cuối tuần trước, cơn bão nhiệt đới có tên quốc tế là Kai-Tak cũng đã làm ít nhất 41 người ở miền Trung Philippines thiệt mạng.
Trước đó, một chiếc phà chở 257 hành khách cùng thủy thủ đoàn ngày 22-12 đã bị lật ở phía Đông thủ đô Manila chỉ khoảng 1 giờ sau khi rời cảng do gió to và sóng lớn. Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines đã giải cứu 252 hành khách cùng thủy thủ đoàn, trong khi ít nhất 5 người đã thiệt mạng trong vụ tai nạn.
Mỗi năm, Philippines thường hứng chịu khoảng 20 trận bão, gây thương vong về người và thiệt hại về của. Trận siêu bão Haiyan năm 2013 đã cướp đi sinh mạng của 8.000 người và làm khoảng 200.000 người rơi vào cảnh vô gia cư.
Nguồn SGGP