Phát động Triển lãm Ảnh nghệ thuật toàn quốc năm 2014

Triển lãm với chủ đề “Đại ngàn Tây Nguyên và Tự do” sẽ được khai mạc vào cuối tháng 10 năm nay tại thành phố Đà Lạt.

Để nhiếp ảnh Việt Nam hội nhập với nhiếp ảnh thế giới, khuyến kích sự sáng tạo, tìm tòi trong ngôn ngữ nghệ thuật và kỹ thuật thể hiện, sáng nay (15/01), tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật Triển lãm và Nhiếp ảnh (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phát động “Triển lãm Ảnh nghệ thuật toàn quốc năm 2014”. Triển lãm sẽ được khai mạc vào cuối tháng 10 năm nay tại thành phố Đà Lạt.

Triển lãm Ảnh nghệ thuật toàn quốc là hoạt động nhiếp ảnh được tổ chức 2 năm/lần, thu hút sự tham gia đông đảo của các nghệ sĩ nhiếp ảnh trong cả nước.

Phát động triển lãm ảnh nghệ thuật toàn quốc năm 2014

Năm nay, Triển lãm mang chủ đề “Đại ngàn Tây Nguyên và chủ đề Tự do”. Các tác phẩm tham dự triển lãm phải phản ánh hiện thực cuộc sống đương đại, đất nước, con người, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và các nội dung hướng đến giá trị chân, thiện mĩ. Mỗi tác giả có quyền gửi tham dự triển lãm tối đa 8 tác phẩm.

Theo Bà Đoàn Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm, Phó Trưởng ban Tổ chức triển lãm, trong Triển lãm lần này, Ban tổ chức đề cao giá trị truyền thống của nghệ thuật nhiếp ảnh, không chấp nhận ảnh chắp ghép làm sai hiện thực cũng như sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm bản quyền.

“Trong Hội đồng nghệ thuật sẽ có trên 2/3 là người làm chuyên môn, 1/3 là các nhà quản lý tại địa phương, cơ quan Bộ, điều đó để xác định tính xác thực, chân thực của ảnh. Trong lần triển lãm này không cho phép chắp ghép, chỉnh sửa dù chỉ một chút. Để phân biệt ảnh ghép hay ảnh tự chụp là rất khó nên điều này phụ thuộc rất nhiều vào lòng tự trọng của nghệ sĩ” – bà Đoàn Thu Hương cho biết thêm.

Triển lãm Ảnh nghệ thuật năm 2014 là sự kiện nghệ thuật quan trọng trong Năm Du lịch quốc gia 2014 – Tây Nguyên – Đà Lạt. Đặc biệt, tác phẩm được trao Huy chương Vàng, Huy chương Bạc tại triển lãm năm nay sẽ là một trong những tiêu chuẩn để xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật./.

Nguồn VOV