Phải chuẩn bị kỹ để không xảy ra sự cố thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cơ bản ổn định như năm 2021 và vẫn áp dụng quy chế thi tốt nghiệp THPT 2021 của Bộ GD-ĐT. Kỳ thi diễn ra trong ngày 7 và 8-7.

Ngày 8-6, Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Bộ GD-ĐT cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cơ bản ổn định như năm 2021 và vẫn áp dụng quy chế thi tốt nghiệp THPT 2021 của Bộ GD-ĐT. Kỳ thi diễn ra trong ngày 7 và 8-7. Công bố kết quả thi vào 24-7.

Về công tác chuẩn bị cho kỳ thi, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo các sở GD-ĐT đăng ký dự thi chính thức từ ngày 4-5 đến 17 giờ ngày 13-5. Trong các ngày đăng ký dự thi, hệ thống quản lý thi hoạt động ổn định, việc đăng ký dự thi của thí sinh diễn ra bình thường, cơ bản thuận lợi đối với tất cả các đối tượng. Đến 17 giờ ngày 5-6, tổng số phiếu đăng ký dự thi trên hệ thống là 1.002.486 thí sinh.

Đối với công tác xây dựng ngân hàng câu hỏi thi, chuẩn bị ra đề thi, Bộ GD-ĐT cho biết, kế hoạch xây dựng ngân hàng câu hỏi thi đã được ban hành từ tháng 2-2021. Theo đó, thực hiện nguyên tắc độc lập và phân định rõ trách nhiệm giữa các khâu trong xây dựng, quản lý ngân hàng câu hỏi thi: biên soạn, biên tập, thẩm định, định cỡ, lựa chọn và nhập dữ liệu câu hỏi. Thực hiện rà soát ma trận đề thi của tất cả 15 môn thi, bảo đảm nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12. Các nội dung kiến thức được tinh giản do tác động của dịch Covid-19 các năm học 2019-2020, 2020-2021 và 2021-2022 sẽ không đưa vào đề thi năm nay.

Đề thi tham khảo đã được công bố vào 31-3-2022 giúp các nhà trường, giáo viên, học sinh có định hướng phù hợp trong dạy, học, ôn tập để chuẩn bị tham gia kỳ thi năm 2022. Ngân hàng câu hỏi thi được rà soát, hoàn thiện; lựa chọn câu hỏi đã có trong ngân hàng câu hỏi thi theo ma trận đề thi tốt nghiệp THPT năm 2022 và viết bổ sung câu hỏi mới. Đến tháng 6, ngân hàng câu hỏi cơ bản bảo đảm cả về số lượng, chất lượng. Các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn, bảo mật ở tất cả các khâu, nhất là lựa chọn và nhập dữ liệu vào ngân hàng câu hỏi thi được thực hiện nghiêm.

Phải chuẩn bị kỹ để không xảy ra sự cố thi tốt nghiệp THPT ảnh 1Hội nghị về công tác thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2022
Đối với công tác ra đề thi, Bộ GD-ĐT hoàn thiện hướng dẫn quy trình ra đề thi bảo đảm khách quan, bảo mật để thực hiện các khâu soạn thảo, thẩm định, tinh chỉnh đề thi, đáp án; trong đó phân định rõ trách nhiệm của các cá nhân tham gia Hội đồng ra đề thi.

Bộ cũng đã ban hành công văn hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cho thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Công văn nêu rõ, thí sinh thuộc diện F0, có giấy xác nhận do cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp THPT. Thí sinh thuộc diện F0 nếu có nguyện vọng tham dự kỳ thi phải nộp đơn xin dự thi, cam kết tuân thủ các quy định phòng chống, dịch Covid-19, được cha, mẹ hoặc người giám hộ ký xác nhận đồng ý.

Ngành giáo dục đã triển khai tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác thi tại địa phương trước ngày tổ chức đăng ký dự thi; tập huấn sử dụng phần mềm chấm thi trắc nghiệm Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Trong thời gian tới, Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan thuộc bộ phối hợp với các đơn vị của Bộ Công an chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai công tác cho Hội đồng ra đề thi bảo đảm an toàn, chất lượng. Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện, nâng cấp phần mềm hỗ trợ quản lý, tổ chức thi và hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ tổ chức thi.

Bộ cũng sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo cấp quốc gia đến kiểm tra công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ thi tại địa phương. Tiếp tục theo dõi công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tại các địa phương và chỉ đạo tổ chức thi theo đúng tiến độ, kế hoạch; bảo đảm kỳ thi được tổ chức an toàn, nghiêm túc, minh bạch, khách quan và chất lượng. Danh sách các công việc cụ thể cần làm và nội dung cần tập trung chỉ đạo cũng được bộ xây dựng, giúp các địa phương thuận tiện trong triển khai chuẩn bị, tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, còn đúng 1 tháng nữa là kỳ thi diễn ra. Năm nay, thời gian diễn ra kỳ thi vẫn giữ nguyên như năm trước để các cấp ngành, giáo viên, học sinh, phụ huynh dễ nhớ về thời điểm diễn ra kỳ thi.

Phải chuẩn bị kỹ để không xảy ra sự cố thi tốt nghiệp THPT ảnh 2Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn đề nghị phải chuẩn bị kỹ cho kỳ thi để không xảy ra sự cố

Theo Bộ trưởng, năm học này khó khăn do dịch Covid-19, nhưng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành và toàn ngành giáo dục, năm học đã kết thúc đúng thời gian, vào 31-5, để thí sinh cả nước có thể chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Người đứng đầu ngành giáo dục trân trọng cảm ơn các địa phương đã rất nỗ lực vì điều này.

Kỳ thi rất quan trọng, được cả nước quan tâm, các địa phương chuẩn bị chu đáo. Bộ trưởng đề nghị các địa phương, ngành giáo dục tiếp tục chuẩn bị kỹ càng cho kỳ thi, lường hết các tình huống bất thường để chủ động ứng phó, dự phòng những phát sinh bất thường, kể cả dịch Covid-19 dù hiện nay tình hình dịch đã được kiểm soát tốt.

Còn 4 tuần nữa là diễn ra kỳ thi, Bộ trưởng lưu ý cần chuẩn bị tốt nhất về chuyên môn kiến thức, tâm lý cho học sinh dự thi, nhất là chuẩn bị các điều kiện dự thi thuận lợi nhất cho học sinh vùng sâu vùng xa. Cùng với đó, làm tốt công tác ra đề thi, bảo mật, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

“Dù kỳ thi năm nay vẫn tổ chức ổn định như năm trước nhưng không vì thế mà chủ quan, phải chuẩn bị kỹ để không xảy ra sự cố. Kỳ thi cũ nhưng thí sinh, phụ huynh mới, do đó cần đẩy mạnh công tác truyền thông để tăng tính đồng thuận cho kỳ thi, bảo đảm kỳ thi diễn ra suôn sẻ”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn lưu ý.

Bên cạnh việc chuẩn bị cho kỳ thi, Bộ trưởng cũng đề nghị các địa phương chưa hoàn thành nhiệm vụ năm học tiếp tục quan tâm toàn diện đến các khối lớp khác, không để học sinh thiệt thòi. Bảo đảm cho giáo viên, học sinh một kỳ nghỉ hè an toàn. Cùng với đó, chuẩn bị tốt cho năm học mới, nhất là việc triển khai chương trình, sách giáo khoa mới.

Tại tỉnh Tiền Giang, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 có 15.074 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó  có 113 thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT; 444 thí sinh đăng ký dự thi để xét tuyển sinh và hơn 14.500 thí sinh đăng ký dự thi để xét tốt nghiệp và đăng ký xét tuyển sinh. Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tiền Giang, các công tác chuẩn bị cho kỳ thi đang được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh triển khai theo đúng quy định, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế thi.

Nguồn: SGGP