- Mục tiêu đến 2030, GDP bình quân đầu người Việt Nam đạt khoảng 7.500 USD. - Hà Nội thanh lý 47 xe ô tô công đã cũ, hỏng với \\\'giá trị còn lại 0 đồng\\\'. - Bến Tre xuất khẩu lô bưởi da xanh đầu tiên sang thị trường Mỹ, đây là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam xuất sang thị trường này - Trong tháng 11, Tiền Giang có 59 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, với tổng vốn đăng ký gần 400 tỷ đồng. - Công ty xây dựng Phú An, TP. HCM tài trợ 50 triệu đồng xây dựng nhà Đại đoàn kết cho gia đình bà Lâm Kim Hoa, ngụ ấp Hậu Phú 1, xã Hậu Mỹ Bắc A. - Có 34 em học sinh khối tiểu học và 42 em học sinh khối THCS tham gia Giải bơi lội năm học 2022 – 2023. - Từ nay đến Tết, TP. Hồ Chí Minh và Nam bộ có mưa trái mùa cùng 5 đợt triều cường. - Phim \\\'Tro tàn rực rỡ\\\' của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên giành giải cao nhất tại Liên hoan phim 3 châu lục. - Huyện Chợ Gạo mít tinh hưởng ứng tháng hành động phòng chống HIV/AIDS. - Gần 16.000 ô tô \\\'chạy\\\' vào Việt Nam chỉ trong 15 ngày đầu tháng...

Omicron “thay đổi tình hình đại dịch”

Thế giới từng sợ hãi trước sự xuất hiện của biến thể Omicron vào cuối tháng 11 năm ngoái tại Nam Phi nhưng cục diện đã thay đổi chỉ 2 tháng sau đó, khi Omicron trở thành chủng trội.

 Ông Simon Williams, nhà nghiên cứu về thái độ và hành vi cộng đồng đối với Covid-19 tại Trường ĐH Swansea (Anh), nói với đài CNN: “Mức độ quan tâm đến biến thể Omicron có xu hướng thấp hơn so với các biến thể trước đó. Đối với nhiều người, yếu tố gây sợ hãi của Covid-19 đã giảm”.

Theo chuyên gia này, biến thể Omicron gây bệnh ít nghiêm trọng hơn và việc nhận thức rằng ai rồi cũng mắc Covid-19 đã khiến nhiều người thoải mái hơn, thậm chí một số người còn chủ động nhiễm bệnh.

Omicron thay đổi tình hình đại dịch - Ảnh 1.

Thiếu niên được tiêm phòng vắc-xin Covid-19 tại trung tâm tiêm chủng cho người từ 12-17 tuổi ở bang Pennsylvania – Mỹ. Ảnh: REUTERS

Các chuyên gia lạc quan một cách thận trọng rằng biến thể Omicron có thể tạo ra “lớp miễn dịch” rộng lớn và đưa thế giới bước vào giai đoạn xem Covid-19 là bệnh đặc hữu giống các bệnh theo mùa như cúm.

Các chuyên gia cũng không kỳ vọng Covid-19 sẽ biến mất hoàn toàn. Thay vào đó, theo ông Mark Woolhouse, giáo sư dịch bệnh truyền nhiễm tại Trường ĐH Edinburgh, Covid-19 đến một lúc nào đó chỉ gây bệnh trong một khoảng thời gian, khiến người dân có thể tái nhiễm nhiều lần và họ dần có miễn dịch.

Người bị nhiễm biến thể Omicron cũng giảm nguy cơ trở nặng nhờ tiêm phòng vắc-xin. Ông Woolhouse lập luận: “Hơn một nửa thế giới đã tiếp xúc với virus hoặc tiêm vắc-xin. Quan điểm về dịch Covid-19 của người dân hiện giờ đã thay đổi cục diện cuộc chiến chống Covid-19″.

Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 21-1 công bố báo cáo cho thấy vắc-xin Covid-19 và mũi tăng cường tiếp tục có hiệu quả rất cao trong ngừa bệnh nặng ở bệnh nhân mắc biến thể Omicron.

Báo cáo đánh giá dữ liệu từ hơn 300.000 người nhập viện cấp cứu trên 10 bang của Mỹ từ ngày 26-8-2021 đến 5-1-2022. Khi Omicron trở thành chủng trội, hiệu quả của vắc-xin trong việc giảm nguy cơ nhập viện là 81% trong khoảng thời gian từ 14-179 ngày sau mũi tiêm thứ hai, sau đó còn 57% sau 180 ngày. Hiệu quả của vắc-xin tăng lên 90% sau 14 ngày kể từ khi tiêm mũi thứ 3.

Trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến 11-2021, nghiên cứu cũng cho thấy những người không tiêm chủng có nguy cơ tử vong vì Covid-19 cao hơn khoảng 50 lần so với những người đã được tiêm mũi tăng cường.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*