- Tiền Giang khai mạc Kỳ thi tuyển công chức, viên chức cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội tỉnh Tiền Giang năm 2022. - Công bố Nghị quyết của Quốc Hội thành lập Thị trấn Bình Phú huyện Cai Lậy. - 9 tháng đầu năm 2022, UB MTTQ VN huyện Cai Lậy và các cấp hội ở cơ sở đã vận động Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội được trên 12 tỷ đồng. - Hiện có 80% thí sinh trúng tuyển Đại học đợt 1 đã xác nhận nhập học, đến 17 giờ ngày 30-9 là hết thời hạn. - Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Tiền Giang phối hợp với các đơn vị tổ chức khám sàng lọc tim miễn phí cho 300 trẻ em. - Dầu Brent chiều nay có lúc xuống 84,8 USD một thùng – lần đầu có giá dưới 85 USD kể từ tháng 1. - Chốt trình phương án nghỉ 7 ngày dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. - Không chỉ ở Việt Nam, giá bia tại nhiều quốc gia cũng tăng cao do lạm phát và sự đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu. - Phương án đầu tư mở rộng đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây chưa khả thi. - Sẵn sàng hơn 700 đội ứng phó thảm họa để đối phó với bão số 4...

Nữ hoàng Anh Elizabeth II băng hà ở tuổi 96

Nữ hoàng Anh Elizabeth II, quốc vương trị vì lâu nhất của Anh đã qua đời một cách yên bình tại nhà riêng ở Scotland hôm 8-9, sau 7 thập kỷ trị vì.

Cung điện Buckingham chiều 8-9 (giờ địa phương) đã đưa ra  thông báo Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã qua đời tại lâu đài Balmoral ở vùng Scotland – nơi bà thực hiện nghi thức bổ nhiệm tân Thủ tướng Anh Liz Truss trước đó 2 ngày .

Tuyên bố của Cung điện Buckingham nêu rõ: “Nữ hoàng đã qua đời tại Balmoral vào chiều nay”.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II băng hà ở tuổi 96 - Ảnh 1.

Con đường phía trước Điện Buckingham chật kín người dân Anh – Ảnh: PA

Nữ hoàng Anh Elizabeth II băng hà ở tuổi 96 - Ảnh 2.

Người dân đặt hoa tưởng niệm trước Điện Buckingham – Ảnh: PA

Nữ hoàng Anh Elizabeth II băng hà ở tuổi 96 - Ảnh 3.

Con đường trước Điện Buckingham vào “ngày đau buồn” của người dân Anh – Ảnh: SHUTTERSTOCK

Nữ hoàng Anh Elizabeth II băng hà ở tuổi 96 - Ảnh 4.

Người dân đặt hoa tưởng niệm trước Sandringham House ở Norfolk – Ảnh: SHUTTERSTOCK

“Sự ra đi của Mẹ yêu dấu của tôi, Nữ hoàng, là một khoảnh khắc đau buồn lớn nhất đối với tôi và tất cả các thành viên hoàng gia” – Reuters dẫn lời Thái tử Charles III, 73 tuổi, con trai cả của Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

“Tôi biết nỗi mất mát vì sự ra đi của bà sẽ được cảm nhận sâu sắc trên khắp đất nước, Vương quốc và Khối thịnh vượng chung, cũng như vô số người trên thế giới” – ông nói thêm.

Tin tức rằng sức khỏe của nữ hoàng đang xấu đi xuất hiện ngay sau trưa 8-9 (giờ địa phương), khi các bác sĩ của bà cho biết bà đang được giám sát y tế, khiến các thành viên Hoàng gia gấp rút đến Scotland – Anh để ở bên cạnh bà.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II băng hà ở tuổi 96 - Ảnh 5.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Đệ nhất Phu nhân Jill Biden đã có mặt tại Đại sứ quán Anh tại Mỹ – Ảnh: REUTERS

Theo truyền thống, lễ tang của Nữ hoàng Anh sẽ là quốc tang, một vinh dự hiếm hoi chủ yếu dành cho người đứng đầu quốc gia.

Các nhà lãnh đạo trên thế giới ngày 8-9 đã gửi lời chia buồn và bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres bày tỏ: “Là nguyên thủ quốc gia trị vì lâu nhất của Vương quốc Anh, Nữ hoàng Elizabeth II được nhiều người mến mộ vì phẩm giá và sự cống hiến của bà trên khắp thế giới”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh: “Trong một thế giới liên tục thay đổi, Nữ hoàng Elizabeth II là sự hiện diện vững chắc và nguồn an ủi cũng như niềm tự hào của nhiều thế hệ người Anh. Di sản của bà in đậm trong những trang sử của nước Anh và trong câu chuyện về thế giới chúng ta.”

Về phần mình, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đánh giá: “Nữ hoàng Elizabeth II đã luôn cho chúng ta thấy tầm quan trọng của những giá trị lâu dài trong thế giới hiện đại bằng sự phục vụ và cam kết của mình”.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định: “Nữ hoàng Elizabeth II đại diện cho tính liên tục và thống nhất của nước Anh trong hơn 70 năm qua. Bà là một người bạn của nước Pháp, một nữ hoàng nhân hậu, người đã để lại dấu ấn lâu dài cho đất nước và thế kỷ của bà”.

Theo Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, “Nữ hoàng Elizabeth II là người phụ nữ định hình thế kỷ. Bà đã chứng kiến và viết nên lịch sử đương đại”.

Nữ hoàng Elizabeth II chính thức lên ngôi ngày 2-6-1953 khi mới 27 tuổi mặc dù bà bắt đầu trị vì nước Anh từ trước đó một năm (ngày 6-2-1952), sau khi vua cha đột ngột qua đời .

Trong khoảng thời gian Nữ hoàng Elizabeth II trị vì, nước Anh đã trải qua 14 đời thủ tướng, bắt đầu với cựu Thủ tướng Winston Churchill (1952-1955) và hiện nay là Thủ tướng Liz Truss – người được Nữ hoàng Elizabeth II bổ nhiệm trong một buổi lễ tại lâu đài Balmoral tại Scotland vào ngày 6-9-2022 vừa qua, tức chỉ 2 ngày trước khi bà tự thế.

 

Theo The Guardian, Hoàng tử Xứ Wales – tức Thái tử Charles – trở thành vua ngay lập tức sau khi Nữ hoàng Anh Elizabeth tạ thế, mặc dù lễ đăng quang chính thức của ông sẽ không diễn ra trong một thời gian nữa.

Dự kiến hôm nay  (09-9) Vua Charles III sẽ tổ chức buổi tiếp kiến đầu tiên với tân Thủ tướng Liz Truss. Các thành viên của hội đồng cơ mật, nơi cố vấn cho quốc vương về các vấn đề của nhà nước, sẽ được triệu tập. Những người được mời theo truyền thống bao gồm các thành viên của Hạ viện, thị trưởng, lãnh chúa và nhiều công dân hàng đầu khác của thành phố London, cũng như các cao ủy ở London của các quốc gia thành viên Khối thịnh vượng chung.

Nguồn: NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*