Nữ Đại sứ đầu tiên của Việt Nam tại UNESCO trình Thư ủy nhiệm

Chiều 28/9, tại trụ sở Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp quốc (UNESCO) tại Paris (Pháp), Đại sứ – Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO, Trần Thị Hoàng Mai đã trình Thư ủy nhiệm lên bà Irina Bokova, Tổng Giám đốc UNESCO.

Phát biểu trong buổi tiếp, Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova đánh giá cao bước phát triển giữa UNESCO và Việt Nam trong thời gian qua.

nu dai su dau tien cua viet nam tai unesco trinh thu uy nhiem hinh 1
Đại sứ Trần Thị Hoàng Mai trình thư ủy nhiệm

Bà Bokova gửi lời cảm ơn Chính phủ Việt Nam về chuyến thăm, làm việc thành công và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với bà tại Việt Nam cuối tháng 8/2017.

Tổng Giám đốc UNESCO cũng khẳng định mối quan hệ ngày càng bền vững giữa UNESCO và Việt Nam.

Về phần mình, Đại sứ Trần Thị Hoàng Mai khẳng định tầm quan trọng của UNESCO trong việc mang đến các ý tưởng tiên tiến trong 5 lĩnh vực: Giáo dục, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội, Văn hóa, Thông tin và truyền thông, và giúp triển khai tại Việt Nam.

Tân Đại sứ Trần Thị Hoàng Mai nhấn mạnh, các dự án của UNESCO, trong đó có rất nhiều dự án liên ngành, liên lĩnh vực đã góp phần vào sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Hiện nay hợp tác giữa hai bên rất tốt, đặc biệt nổi bật trong lĩnh vực văn hóa và Đại sứ Trần Thị Hoàng Mai mong muốn trong những năm tới, hai bên sẽ đẩy mạnh khai thác các tiềm năng còn rất phong phú trong các lĩnh vực Khoa học, Giáo dục và Thông tin.

Đại sứ cảm ơn bà Tổng Giám đốc về những đóng góp to lớn cho UNESCO và cho mối quan hệ giữa Tổ chức và Việt Nam trong 2 nhiệm kỳ của bà, cũng như những tình cảm tốt đẹp của bà dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam.

Đại sứ nhấn mạnh các đóng góp thực chất của Việt Nam tại UNESCO, thông qua sự tham dự tích cực tại các diễn đàn của UNESCO như Ủy ban Di sản thế giới, Hội đồng chấp hành cũng như sự tham gia của các chuyên gia Việt Nam vào hệ thống chuyên gia của UNESCO trong các lĩnh vực Khoa học, Giáo dục, Văn hóa.

nu dai su dau tien cua viet nam tai unesco trinh thu uy nhiem hinh 2
Đại sứ và Tổng Giám đốc UNESCO chụp ảnh lưu niệm

Cuối cùng, Đại sứ cam kết sẽ làm hết sức mình dể góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và UNESCO ngày càng phát triển tốt đẹp và tăng cường tham gia, đóng góp ngày càng tích cực và có trách nhiệm của Việt Nam vào các công việc chung của UNESCO trong nhiệm kỳ của mình.

Chia sẻ với phóng viên VOV sau lễ trình Thư ủy nhiệm, bà Trần Thị Hoàng Mai bày tỏ niềm vui, tự hào khi chính thức bắt đầu vai trò của Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO.

Bà cho biết với vị trí ngày càng quan trọng của UNESCO trong đời sống văn hóa, giáo dục và khoa học thế giới và sự tham gia ngày càng tích cực của Việt Nam trong hoạt động của tổ chức này, nhiệm vụ của mình trong thời gian tới là rất nặng nề.

Bà Mai bày tỏ niềm vinh dự khi là nữ Đại sứ đầu tiên của Việt Nam tại UNESCO và cho biết đây là một lĩnh vực hoạt động đa dạng, khó khăn, nhưng cũng là lĩnh vực mà nữ giới có những ưu thế đặc biệt, và đã có nhiều thành công./.

Nguồn vov.vn