NTK Minh Hạnh được trao giải thưởng Fukuoka vì nghệ thuật

NTK Minh Hạnh là người Việt Nam thứ 2 được trao tặng giải thưởng danh giá Fukuoka sau GS, nhà sử học Phan Huy Lê.

Giải thưởng Fukuoka (Nhật Bản) được tổ chức từ năm 1990 để vinh danh những đóng góp tiêu biểu của các cá nhân, tổ chức trong việc bảo tồn và phát triển sáng tạo sự đa dạng và độc đáo của văn hóa châu Á.

Năm nay, giải thưởng Fukuoka có tới 251 đề cử đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. NTK Minh Hạnh được vinh dự là một trong 3 người nhận giải thưởng Fukuoka 2015 cùng với nhà sử học Thant Myint-U (Myanmar) và nhà xã hội – lịch sử học Ramachandra Guha (Ấn Độ).

Được biết, NTK Minh Hạnh là người Việt Nam thứ 2 nhận được giải thưởng danh giá này sau GS, nhà sử học Phan Huy Lê (năm 1996). Theo đó, cô là người duy nhất hoạt động trong lĩnh vực văn hóa – nghệ thuật.

ntk minh hanh duoc trao giai thuong fukuoka vi nghe thuat hinh 0
NTK Minh Hạnh nhận giải thưởng Fukuoka

Phát biểu trong Lễ công bố giải thưởng Fukuoka, diễn ra vào sáng 7/7 tại Hà Nội, ông Huỳnh Vĩnh Ái, Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch cho biết: “Tôi rất vui vì NTK Minh Hạnh đã đạt được giải thưởng Fukuoka. Cô không chỉ hoạt động trong lĩnh vực thời trang mà còn có nhiều đóng góp trong các lĩnh vực nghệ thuật khác, góp phần tôn vinh, đưa văn hóa Việt Nam đến với thế giới”.

Đánh giá về NTK Minh Hạnh, Ủy ban giải thưởng Fukuoka cũng cho rằng, Minh Hạnh là nhà thiết kế thời trang tiêu biểu của Việt Nam. Dựa trên sự hiểu biết sâu sắc về văn hóa đặc trưng của Việt Nam với nhiều dân tộc khác nhau, Minh Hạnh đã sáng tạo ra các mẫu thiết kế hiện đại, dung hòa tà áo dài và vải dệt, cũng như thêu tay của dân tộc thiểu số.

Bên cạnh đó, NTK Minh Hạnh còn thường xây dựng và tổ chức các buổi trình diễn thời trang và sự kiện văn hóa trong nước và thế giới để giới thiệu vẻ đẹp Việt Nam. Cô cũng hoạt động tích cực trong việc đào tạo các nhà thiết kế trẻ, khai thác mở rộng thị trường để thúc đẩy sự phát triển của ngành thời trang Việt, góp phần lớn cho việc tạo ra một phong cách riêng của châu Á.

ntk minh hanh duoc trao giai thuong fukuoka vi nghe thuat hinh 1
Mẫu thiết kế của kết hợp tinh tế trang phục áo dài với vải dệt của người dân A Lưới (Thừa Thiên-Huế). 

Minh Hạnh từng đạt giải đặc biệt tại cuộc thi Asia Collection vào năm 1997. Cô được chính phủ Pháp tấn phong danh hiệu Hiệp sĩ Nghệ thuật và Văn chương vào năm 2006. Cô còn thiết kế tà áo đồng phục cho tiếp viên hãng hàng không quốc gia Việt Nam, trang phục dân tộc Việt Nam cho lãnh đạo các nước quốc tế tham gia APEC vào năm 2006. Với những thành tích trên, NTK Minh Hạnh xứng đáng nhận giải thưởng Fukuoka.

Chia sẻ trong Lễ công bố, NTK Minh Hạnh nói: “Tôi rất xúc động và tự hào khi nhận được giải thưởng. Tôi nghĩ, niềm tự hào này không chỉ dành riêng cho tôi mà còn cho văn hóa Việt Nam, chúng ta đã tạo dựng được dấu ấn với châu Á. Ngành thời trang Việt Nam dù chưa phát triển nhiều nhưng với bề dầy văn hóa và lịch sử, chúng ta sẽ ngày càng tiến bộ. Tôi sẽ cùng những NTK trẻ, với tâm huyết và nỗ lực, sẽ cố gắng đóng góp thêm cho ngành thời trang Việt Nam”.

NTK Minh Hạnh sẽ đến Nhật Bản vào tháng 9 để tham dự Lễ trao giải Fukuoka chính thức. Cô cũng sẽ tham gia diễn đàn công chúng về sự sáng tạo của châu Á thông qua thời trang với chủ đề: “Sự hấp dẫn của Việt Nam trong từng đường kim mũi chỉ của Minh Hạnh”./.

Thanh Thanh/VOV.VN