Nông dân các huyện phía Đông xuống giống vụ lúa Thu Đông, bất chấp khuyến cáo của ngành nông nghiệp

(THTG) Sau khi thu hoạch vụ lúa hè thu, nhiều nông dân tại các huyện phía Đông của tỉnh Tiền Giang đã xuống giống vụ lúa Thu Đông 2021 và không tuân thủ khuyến cáo của ngành nông nghiệp.

Xuong giong vu Thu Dong 1

Xuong giong vu Thu Dong 4

Nhiều diện tích lúa Thu Đông đã được nông dân các huyện phía Đông xuống giống sau khi thua hoạch lúa Hè Thu.

Theo thống kê chưa đầy đủ của các huyện phía Đông, bên cạnh nhiều nông dân tuân thủ việc cắt vụ,  hoặc chuyển đổi cây trồng, thì vẫn còn nhiều người dân đã xuống giống vụ lúa Thu Đông 2021. Tại huyện Gò Công Tây, hiện diện tích xuống giống vụ lúa Thu Đông 2021 khoảng 1.500 hecta và địa phương có diện tích xuống giống vụ lúa Thu Đông  nhiều nhất tại khu vực phía Đông của tỉnh. Theo ngành nông nghiệp, vụ Hè Thu 2021 vừa qua, huyện Gò Công Tây có diện tích xuống giống là trên 8.400 hecta và đã thu hoạch dứt điểm. Sau khi thu hoạch xong vụ lúa hè thu, nhiều hộ dân tiếp tục xuống giống vụ lúa Thu Đông 2021 không tuân thủ theo khuyến cáo cắt vụ, chuyển vụ. Địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền, tuy nhiên, nông dân vẫn kiên quyết xuống giống và cam kết nếu có thiệt hại sẽ không yêu cầu hỗ trợ.

Xuong giong vu Thu Dong 5

Xuong giong vu Thu Dong

Nhiều trà lúa khác nhau đang được nông dân tích cực chăm sóc.

Để thực hiện chủ trương cắt vụ lúa Thu Đông trong năm, ngành nông nghiệp tỉnh Tiên Giang đã phối hợp với các địa phương tuyên truyền, vận động người dân cắt vụ. Tuy nhiên, dù chủ trương cắt vụ lúa thu đông đã được ngành nông nghiệp triển khai đến với các địa phương từ rất sớm và liên tục, nhưng việc tổ chức thực hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Nhiều hộ dân không tuân thủ khuyến cáo, chấp nhận thiệt hại, dù đã được các địa phương tuyên truyền, vận động.

Chủ trương cắt vụ của ngành nông nghiệp tỉnh Tiền Giang nhằm mục đích tiến hành thu hoạch sớm vụ Đông xuân, tránh hạn, mặn ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân.

Tin và ảnh: Nguyễn Phong