Nổ kho đạn tại Ucraina, hàng nghìn người sơ tán

Các vụ nổ lớn và một đám cháy tại một kho đạn dược ở miền trung Ucraina đã buộc giới chức phải sơ tán 24 nghìn người và đóng cửa không phận khu vực, các quan chức ngày 27-9 cho biết.

Các vụ nổ xuất hiện vào cuối ngày 26-9 tại kho đạn dược ở ngôi làng Kalinovka, gần thành phố Vinnitsa, người phát ngôn của cảnh sát quốc gia Yaroslav Trakalo nói.


Đám cháy lớn tại hiện trường vụ nổ. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Reuters dẫn thông cáo của cơ quan ứng phó các tình trạng khẩn cấp Ucraina cho biết, một người đã bị thương trong vụ nổ.

Giới chức Ucraina đã huy động hơn 1.200 quân nhân và 47 thiết bị hạng nặng tham gia nỗ lực ứng phó đám cháy và các vụ nổ.

Bộ Quốc phòng Ucraina đã triển khai hai xe tăng chữa cháy trong khu vực xảy ra vụ việc, trong khi ngành đường sắt Ucraina triển khai ba tàu cứu hỏa.

Cảnh sát giao thông đã chặn quốc lộ nối giữa các thành phố Vinnitsa-Zhitomir-Kiev nhằm ngăn tình trạng tắc nghẽn trong khi công ty đường sắt quốc gia Ukrzaliaznytsya đã chuyển hướng 14 chuyến tàu khách sang các đường tránh. Một vùng cấm bay đã được thiết lập trong vòng bán kính 50km gần khu định cư Kalinovka.

Theo cảnh sát khu vực Vinnitsa, cư dân của sáu khu định cư nằm trong khu vực cách kho đạn 5km đã được sơ tán. Ba khu trú ngụ tạm thời đã được thiết lập để hỗ trợ cho những người sơ tán.

Thủ tướng Ucraina Vladimir Groisman đã tới khu vực xảy ra vụ việc vài giờ sau đó.

“Tình hình đã được kiểm soát. Các trang thiết bị và quân nhân đã được triển khai. Người dân đã được sơ tán. Không có sự hoảng loạn. Mọi thứ sẽ ổn. Chúng tôi sẽ cố gắng ở mức cao nhất để giảm hậu quả của vụ việc xuống mức thấp nhất”, ông Groisman nói.

Ông Groisman đã đề cập tới “sự can thiệp từ bên ngoài” như là một trong những nguyên nhân có thể gây ra vụ việc. Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra.

Theo các hãng truyền thông, đám cháy hiện vẫn chưa được kiềm chế.

Kho đạn tại Vinnitsa chứa khoảng 180 nghìn tấn đạn dược trên khu vực rộng 60ha, trong đó có đạn phóng dành cho các hệ thống phóng rocket đa nòng Smerch, Uragan và Grad.

Trước đó trong năm nay, tại Ucraina cũng đã có những sự cố tương tự. Ngày 22-9, một đám cháy đã bùng phát tại một kho vũ khí tại khu vực Donetsk miền đông Ucraina. Hồi đầu năm, hỏa hoạn và các vụ nổ cũng đã xảy ra tại các kho chứa quân sự tại Balakleya và Svatovo.

Nguồn Nhân dân