Nhiều nỗ lực cung cấp nước cho người dân huyện biển Gò Công Đông

(THTG) Trong mùa hạn năm năm 2024 này, người dân ở cuối nguồn nước của huyện Gò Công Đông như Gia Thuận, Kiểng Phước, Tân Phước, Tân Điền, … lại chung nỗi lo thường trực về xâm nhập mặn và thiếu nước ngọt sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày.

Theo người dân, từ trước Tết Nguyên đán, nước ngọt dự trữ đã cạn kiệt, mặn cũng bắt đầu xâm nhập sâu khiến nguồn nước sinh hoạt rất khan hiếm. Hiện tại có hàng chục ngàn hộ dân sống ven biển, khu vực nông thôn sâu đang thiếu nước ngọt sinh hoạt, phải hứng nước từng can loại 30 lít tại các điểm cấp nước công cộng để dùng trong sinh hoạt hằng ngày.

Bà con lấy nước lại các điểm cấp nước công cộng. Ảnh: Quốc Toàn

Những ngày này về các xã cuối nguồn của huyện Gò Công Đông, chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh bà con vùng ngọt hóa Gò Công chen nhau đến các điểm công cộng của các xã để hứng từng can nước ngọt về sử dụng trong sinh hoạt và chăn nuôi. Tranh thủ thời gian rãnh rỗi buổi trưa, bất chấp cái nắng oi bức của những ngày đầu tháng 4, người dân đã đến các điểm lấy nước cộng cộng của xã để hứng nước ngọt loại 30 lít về sử dụng. Dù trưa nắng nóng nhưng người dân lấy rất đông, vì nước ngọt là nguồn thiết yếu phục vụ cho sinh hoạt trong của cuộc sống thường nhật của mỗi người. Nguồn nước tại các điểm công cộng chảy rất yếu nên nhiều người phải chờ thật lâu mới hứng được một can nước.

Xác định nước ngọt, nước sạch là nhu cầu cấp thiết của mỗi người dân, từ sau Tết nguyên đán, các địa phương của huyện Gò Công Đông đã mở các vòi nước công cộng, để bà con nhân dân đến lấy nước dùng trong sinh hoạt. Theo lãnh đạo huyện Gò Công Đông, hiện nay tình hình nước sinh hoạt ở huyện chảy rất yếu và thiếu: cụ thể nước chảy yếu tại 1 số khu vực như ấp Vàm Kinh, Đèn Đỏ xã Tân Thành, ấp Ruộng Cạn, xã Bình Nghị; khu phố Lò Gạch, thị trấn Tân Hoà. Các khu vực bị thiếu nước như xã Kiểng Phước thiếu nước tập trung ở khu vực ấp Xóm Chủ, Xóm Tựu, Cầu Xây, Xóm Rẫy. Xã Tân Phước khoảng 1000 hộ thiếu nước thuộc Ấp 2,3,4,6,9 và 100 hộ cần dụng cụ chứa nước. Xã Gia Thuận là toàn xã. Xã Tân Điền một số hộ đã có đường ống nước sinh hoạt, nhưng tuyến nước yếu hoặc không chảy. Xã Tăng Hoà có khoảng trên 60% hộ dân trên địa bàn xã và Trường Mầm non Tăng Hoà. Bên cạnh vận động nguồn nước sạch từ các nhà hảo tâm trong và nguồn tỉnh, địa phương đang tích cực tìm thêm các giải pháp giúp bà con trên địa bàn huyện đủ nước ngọt sinh hoạt trong mùa hạn mặn năm nay.

Để các hộ dân là người già, neo đơn, ở  sâu trong nội đồng có nước sinh hoạt, các xã đã thành lập đội tình nguyện gồm thanh niên, phụ nữ, dân quân, công an…mang từng can nước ngọt đến tận các gia đình giúp họ vơi bớt khó khăn trong thiếu nước sinh hoạt. Với nhiều giải pháp đồng bộ trong cấp nước ngọt sinh hoạt cho người dân, chính quyền địa phương kỳ vọng sẽ kéo giảm đáng kể số hộ dân thiếu nước ngọt sinh hoạt trong mùa khô năm nay.

THU THỦY- QUỐC TOÀN

File gcd  thieu nuoc sinh hoat GCD