Nhiều hoạt động tại Liên hoan (Festival) Huế 2012

                                                                                                                                                                   
         Tối 8-4, tại Đàn Nam Giao (TP Huế) diễn ra Lễ tế Giao, đây là một trong những lễ hội chính tại Festival Huế kỳ này. Lễ tế Giao 2012 được tổ chức theo hình thức như các kỳ Festival trước đây kết hợp với quảng diễn để phục vụ nhân dân và khách du lịch tham quan.
                                                            

Toàn bộ phần nghi lễ và nhạc múa trong Lễ tế Giao lần này được nghiên cứu và dàn dựng rất công phu với sự tham gia của gần 1.000 người. Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế đã phục hồi thành công 128 bộ trang phục vũ công dành cho múa Bát dật văn và Bát dật võ để phục vụ lễ tế. Việc đóng các hương án, long đình, ngự liễn, may cờ quạt, làm đèn lồng… sử dụng trong lễ tế cũng được tiến hành theo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Lễ tế Giao trong Festival lần này là một lễ hội trang nghiêm, mang đậm nét nhân văn độc đáo của vùng đất Cố đô.

* Chiều 8-4, tại Trung tâm văn hóa thông tin tỉnh Thừa Thiên – Huế, Bộ Ngoại giao phối hợp UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế khai mạc chương trình quảng diễn đường phố tại Festival Huế 2012 với chủ đề “Khát vọng xanh”. Đây là chương  trình  thuộc  dự  án

“Giao lưu và phát triển các nước Đông Á – Mỹ la-tinh thông qua Festival Huế trong khuôn khổ diễn đàn Đông Á – Mỹ la-tinh”. Sau phần khai mạc, các đoàn nghệ thuật của Việt Nam và nước ngoài với trang phục đầy mầu sắc đã tham gia quảng diễn trên các tuyến phố chính của TP Huế. Các nghệ sĩ biểu diễn các nhạc cụ trống, kèn, đàn, biểu diễn lân sư rồng, tạo không khí vui tươi, sôi động cho thành phố trong dịp Festival. 

* Trong khuôn khổ Festival Huế 2012, ngày 8-4, tại xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam và UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế phối hợp tổ chức lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Cầu mái ngói”. Bộ tem “Cầu mái ngói” do các họa sĩ Đỗ Lệnh Tuấn và Nguyễn Du thiết kế, giới thiệu về những chiếc cầu mái ngói đặc trưng của Việt Nam, như cầu ngói Kim Sơn (Ninh Bình), cầu ngói Chùa Thầy (Hà Nội) và cầu ngói Thanh Toàn (Thừa Thiên – Huế).

Cùng ngày, UBND thị xã Hương Thủy và Ban tổ chức Festival Huế đã khai mạc lễ hội “Chợ quê ngày hội” lần thứ sáu. Lễ hội năm nay tiếp tục được tổ chức chuyên nghiệp hơn và có nhiều nội dung mới để phục vụ du khách, bà con nhân dân và khẳng định thương hiệu của “Chợ quê ngày hội” tại Festival Huế.

* Ngày 8-4, tại sân Thế Tổ Miếu (Đại Nội – TP Huế), Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế và Trung tâm nghệ thuật biểu diễn truyền thống quốc gia Hàn Quốc tổ chức lễ bàn giao các nhạc cụ nhã nhạc Việt Nam, gồm bộ Bác chung (chuông đồng lớn) và bộ Đặc khánh (khánh đá lớn). Nhạc cụ Bác chung, Đặc khánh do phía Hàn Quốc hỗ trợ phục chế từ tháng 10-2011 đến tháng 4-2012, nhằm góp phần hoàn thiện biên chế dàn nhã nhạc của triều Nguyễn. Những nhạc cụ truyền thống đặc trưng này đã thất truyền về cách thức chế tác và hình thức diễn tấu từ đầu thế kỷ 20. Sự hợp tác cùng phục chế thành công các nhạc cụ này sẽ góp phần làm hoàn chỉnh thêm dàn nhã nhạc cung đình Việt Nam. Việc chỉnh âm các nhạc cụ này do nghệ nhân phục chế nhạc cụ truyền thống của Hàn Quốc, ông Kim Hyun Kon thực hiện.

* Sáng 8-4, Hội chợ Thương mại quốc tế Festival Huế 2012 khai mạc tại Trung tâm thi đấu thể thao tỉnh Thừa Thiên – Huế. Hội chợ do Bộ Công thương và UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế phối hợp tổ chức.

Đây là hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia duyên hải Bắc Trung Bộ và Festival Huế 2012. Hội chợ thu hút hơn 500 gian hàng của hơn 350 doanh nghiệp ở 25 địa phương trong cả nước. Hội chợ cũng đã thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ: Trung Quốc, Thái-lan, Phi-li-pin, Đài Loan (Trung Quốc). Đây là hoạt động xúc tiến thương mại, thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, xúc tiến đầu tư, du lịch, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và quảng bá thương hiệu sản phẩm của các địa phương trong cả nước với các nhà đầu tư và du khách quốc tế. Hội chợ kéo dài đến ngày 13-4.