Nhiều hoạt động sân khấu chào mừng Ngày quốc tế Thiếu nhi 1-6

          Chào mừng Ngày quốc tế Thiếu nhi 1-6 và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm nay, các đoàn nghệ thuật ở Trung ương và Hà Nội đã dàn dựng nhiều chương trình nghệ thuật phục vụ công chúng nhỏ tuổi.

                    
                                 Cảnh trong Chương trình Ngôi nhà của bé 2011.

Ðã thành truyền thống, vào dịp này, Ðoàn ca múa nhạc Nhà hát Tuổi trẻ tiếp tục ra mắt chương trình 'Ngôi nhà của bé 2011' mang tên 'Chuyện của Dê và Sói'. Chương trình do NSND Lê Hùng đạo diễn, bao gồm các tiết mục ca múa nhạc tạp kỹ với rất nhiều bài hát vui nhộn do các nhạc sĩ: Hoàng Long, Hàn Ngọc Bích, Tường Văn, Tuấn Nghĩa, Lê Tâm, Hải Yến, Lưu Thiên Hương… sáng tác. Các nghệ sĩ: NSƯT Hồng Kỳ, Tường Văn, Tuấn Nghĩa, Ánh Tuyết, Hoài Phương, Hải Yến, Lưu Thiên Hương… đã vào vai sinh động với những tình huống thật vui nhộn và lôi cuốn, mang lại những giây phút thưởng thức đầy thú vị cho các em. 'Ngôi nhà của bé 2011' có cảnh trí sân khấu và trang phục đầy mầu sắc, lối diễn dí dỏm cùng nhiều chi tiết hài hước vừa có tính giải trí, vừa mang ý nghĩa giáo dục, kể về câu chuyện vợ chồng nhà Sói lười biếng không chịu làm việc, chuyên đi rình ăn thịt các con vật trong rừng phải chịu lãnh hậu quả và gia đình nhà dê đen dê trắng với tình đoàn kết, thương yêu nhau đã mưu trí dạy cho vợ chồng nhà sói bài học về sự chăm chỉ lao động, sống hòa đồng, yêu thương đồng loại. Chương trình còn giúp các em nhận thức được bài học về sự cảm thông, chia sẻ trong hoạn nạn, cũng như ý thức chấp hành Luật Giao thông… Chương trình được diễn liên tục từ nay đến ngày 15-6 tại Rạp Tuổi trẻ với nhiều buổi diễn trong ngày.

Cùng thời gian này, Ðoàn kịch 2 của Nhà hát Tuổi trẻ, được sự tài trợ của hãng sữa IZZI - Công ty CP sữa Hà Nội, đã cùng các nghệ sĩ xiếc và một số danh hài: Ðức Hải - Ngọc Bích, Lâm Ðình Tới dàn dựng và công diễn phục vụ thiếu nhi Hà Nội chương trình ca múa nhạc, hài kịch - xiếc, ảo thuật 'Nụ cười thiên thần'. Chương trình được trình diễn tại Nhà hát TP Hà Nội từ ngày 28-5 đến 2-6.

Tại Trung tâm biểu diễn nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), Công ty CP giới thiệu nghệ thuật Ðông Ðô (Dongdo-Show.com) sẽ ra mắt vở kịch vui dành cho thiếu nhi 'Truyền thuyết ngọc rồng' vào tối 28-5. Vở kịch có sự tham gia của các 'cây hài': Xuân Bắc, Tự Long, Thành Trung, Phú Ðôn… sẽ tạo nên một không gian thế giới cổ tích cho trẻ nhỏ, nơi mà thiện - ác - tốt - xấu, trắng - đen, lương thiện - bất lương phân định rạch ròi. Một thế giới mà ở đó chiến thắng luôn luôn dành cho những người dũng cảm, dám đấu tranh chống lại những thế lực đen tối, cho dù chúng có nham hiểm, độc ác đến đâu. Theo nghệ sĩ Xuân Bắc: 'Chương trình mong muốn hướng các em nhỏ đến với những điều tốt đẹp như chăm học, thông minh, dũng cảm và luôn luôn phải rèn luyện thể thao để có sức khỏe tốt, tự tin, đoàn kết, tương thân, tương ái và bảo vệ môi trường'.

Cũng nhân dịp này, Liên đoàn Xiếc Việt Nam vừa hoàn thành việc dàn dựng chương trình xiếc độc đáo và có quy mô khá hoành tráng tại Rạp xiếc Trung ương với tên gọi 'Xứ sở phù thủy và chàng trai dũng cảm' do NSƯT Vũ Ngoạn Hợp chỉ đạo nghệ thuật, NSƯT Tạ Duy Ánh và Bùi Như Lai đạo diễn. Bằng ngôn ngữ xiếc, thông qua các tiết mục nhào lộn, ảo thuật, tung hứng, leo dây, uốn dẻo, chồng tay nghệ thuật, đế kiếm, xiếc thú, hề xiếc… các nghệ sĩ, diễn viên sẽ kể lại với các em nhỏ về một xứ sở thần kỳ, ở đó có chàng trai dũng cảm biết cưỡi ngựa, thuần phục voi dữ, vượt qua các hiểm nguy núi cao, rừng thẳm, đấu tranh khuất phục phù thủy để cứu người. Chương trình mở ra một thế giới tưởng tượng phong phú cho trẻ nhỏ, đồng thời còn là sự khuyến khích, động viên các em biết vươn lên trong cuộc sống hằng ngày.