Nhật Bản – Hàn Quốc muốn “bình thường hoá” hiệp định chia sẻ thông tin tình báo

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo hôm nay bày tỏ hy vọng rằng Hiệp định chia sẻ thông tin tình báo quân sự chung (GSOMIA) với Hàn Quốc sẽ hoạt động một cách suôn sẻ trở lại.

Cùng ngày, người phát ngôn hàng đầu chính phủ Nhật Bản Matsuno Hirokazu cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hiệp định này với việc thúc đẩy “tăng cường hợp tác và đối tác trong lĩnh vực an ninh giữa Nhật Bản và Hàn Quốc và đóng góp vào hòa bình và ổn định khu vực”.

nobuo-reuters-16312607726831671494128

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo. Ảnh: Reuters

Phát ngôn của 2 quan chức hàng đầu Nhật Bản được đưa ra sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin cho biết, nước này muốn Hiệp định chia sẻ thông tin tình báo quân sự chung (GSOMIA) với Nhật Bản được bình thường hóa càng sớm càng tốt cùng với sự cải thiện quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản

Dưới thời tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol vừa nhậm chức vào hồi tháng 5, Nhật Bản và Hàn Quốc đang hướng tới việc hàn gắn mối quan hệ chính trị sau khi 2 bên bị tổn hại nặng nề do trả đũa lẫn nhau về hoạt động xuất nhập khẩu cũng như bất đồng lâu năm về các vấn đề thời chiến.

Hiệp định chia sẻ thông tin tình báo quân sự chung (GSOMIA) đã cho phép Nhật Bản và Hàn Quốc, hai nước không có liên minh quân sự, trực tiếp chia sẻ thông tin tình báo nhạy cảm. Dưới thời Tổng thống Moon Jea-in, phía Hàn Quốc từng đưa ra kế hoạch chấm dứt hiệp định này do liên quan quan hệ song phương căng thẳng, tuy nhiên dưới sức ép từ phía Mỹ, hiệp định vẫn được duy trì.

Nguồn: vov.vn