Nhạc sỹ Phạm Duy qua đời

Nhạc sĩ Phạm Duy tên thật là Phạm Duy Cẩn. Ông được coi là một trong những nhạc sĩ lớn của nền Tân nhạc với số lượng sáng tác đồ sộ và đa dạng về thể loại, trong đó có những bài đã trở nên rất quen thuộc với người Việt. Ngoài sáng tác, Phạm Duy còn có nhiều công trình khảo cứu về âm nhạc Việt Nam có giá trị. Ông cũng từng giữ chức giáo sư nhạc ngữ tại Trường Quốc gia Âm nhạc Sài Gòn.

Sau khi trở về Việt Nam, nhạc sĩ Phạm Duy (trái) sinh sống tại quận 11 và tham dự một số chương trình văn nghệ. Ông mất vào trưa nay 27-1.

Ông sinh ngày 5 tháng 10 năm 1921 tại phố Hàng Cót, Hà Nội. Năm 1942 ông có sáng tác đầu tay “Cô hái mơ”. Ông là tác giả của hơn 1.000 ca khúc, với nhiều thể loại và được xem một trong số những nhạc sĩ lớn của nền tân nhạc Việt Nam. Những ca khúc của Phạm Duy đã trở nên rất quen thuộc với người yêu nhạc, như: Tình ca, Tình hoài hương, Bà mẹ Gio Linh, Áo anh sứt chỉ đường tà, Con đường tình ta đi, Đưa em tìm động hoa vàng, Nha Trang ngày về…

Năm 1949 ông lập gia đình với ca sĩ Thái Hằng. Sau đó, ông và gia đình cư ngụ tại Thành phố Midway, Quận Cam, California. Năm 1999, bà Thái Hằng qua đời, sự kiện này khiến ông bị cao huyết áp phải nằm viện một thời gian dài.

Tháng 5 năm 2005, ông trở về Việt Nam, mua nhà sống tại quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh cùng các con trai Duy Quang (ca sĩ), Duy Cường.

Ông qua đời vào trưa nay 27 tháng 1 năm 2013. Lễ tang nhạc sĩ Phạm Duy diễn ra tại tư gia (số 349/126 Lê Đại Hành, phường 15, quận 11). Lễ nhập quan lúc 9 giờ ngày 28-1. Lễ động quan lúc 6 giờ ngày 3-2. An táng tại Nghĩa trang Hoa Viên, Bình Dương.

Hơn một tháng trước, con trai cả của nhạc sĩ Phạm Duy – ca sĩ Duy Quang đã qua đời tại Mỹ vì bệnh nan y, hưởng thọ 62 tuổi.