Nguyên nhân khiến hàng loạt xe máy sử dụng chìa khóa thông minh không khởi động được tại Tp. Mỹ Tho

(THTG) Trung tâm tần số vô tuyến điện khu vực II vừa chính thức có thông báo về nguyên nhân gây can nhiễu chìa khóa thông minh (smartkey) ô tô, xe máy tại tỉnh Tiền Giang do thiết bị “báo khách không dây”, chứ không phải camera không dây như thông tin trước đây.

Theo đó, sáng ngày 01/12/2018, Sở Thông tin và Truyền thông Tiền Giang đã phối hợp Trung tâm tần số vô tuyến điện khu vực II (gọi tắt là Trung tâm II) đo kiểm với các thiết bị chuyên dụng. Từ kết quả đo đạc của Trung tâm II đã xác định nguyên nhân can nhiễu là do thiết bị “báo khách không dây” được đặt tại shop thời trang Elsa, số nhà 118  đường Lý Thường Kiệt, Phường 4, Tp. Mỹ Tho phát gần như liên tục trên tần số 433.9 MHz (trùng với tần số của smartkey) gây ra. Khi gỡ bỏ thiết bị nói trên, hiện tượng can nhiễu chấm dứt.

1

Thiết bị “báo khách không dây” gây can nhiễu. Ảnh: Trung tâm II

Cũng theo phân tích Trung tâm II, nguyên lý hoạt động của thiết bị “báo khách không dây” có thể được mô tả như sau: Thiết bị gồm 02 bộ phận là cảm biến (sử dụng tia hồng ngoại) và chuông báo được liên lạc với bộ phận cảm biến bằng sóng vô tuyến ở tần số 433.9 MHz. Khi có người đi qua, bộ phận cảm biến phát hiện tín hiệu, sau đó gửi tín hiệu vô tuyến truyền về bộ phận chuông báo. Tại thời điểm kiểm tra, thiết bị này đã phát tín hiệu gần như liên tục, gây ra hiện tượng can nhiễu nói trên. Đại diện của Shop thời trang Elsa cho biết: Thiết bị đang bị lỗi (chuông báo kêu liên tục) khoảng 10 ngày nay, nên đã tháo nguồn phần chuông báo. Đến 11 giờ ngày 01/12/2018, tình trạng can nhiễu tại khu vực nêu trên đã được khắc phục hoàn toàn.

logo-logo-logo-logo-anh-dang-thanh-nha-khong-dieu-khien-duoc-xe-phai-dat-bo-mot-doan-khoang-50m-1543554001083131647630logo-logo-anh-33-15435540022311006310995

Nhiều xe gắn máy sử dụng smartkey không khởi động được ngày 30/11. Ảnh: Tuổi Trẻ

Trước đó, vào ngày 30/11/2018, sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc xe tay ga, xe ô tô có gắn chìa khóa thông minh (smartkey) bị nhiễu sóng trên đoạn đường Lý Thường Kiệt, phường 4, thành phố Mỹ Tho. Sở Thông tin và Truyền thông Tiền Giang đã nhanh chóng phối hợp với Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực II (Trung tâm II) tiến hành rà soát, khoanh vùng, đo kiểm, xác định nguồn can nhiễu. Bước đầu ghi nhận sự việc cụ thể như sau:

Tình trạng can nhiễu (trước khi xử lý): Các xe ô tô, xe tay ga có sử dụng chìa khóa thông minh (smart key) khi dừng lại và tắt máy xe ở trong khu vực từ số nhà 94 đến 130 trên đoạn đường Lý Thường Kiệt, phường 4, Thành phố Mỹ Tho thì khởi động máy không nổ. Di chuyển các phương tiện này ra khỏi khu vực nói trên thì hoạt động bình thường.

Nghi vấn ban đầu (khi chưa có thiết bị đo của Trung tâm II): Nghi ngờ các thiết bị camera không dây của shop thời trang Elsa tại số nhà 118 vì khi đề nghị chủ shop tắt nguồn thiết bị camera (đồng thời cũng tắt luôn nguồn các thiết bị khác trong shop vì dùng chung một công tắc nguồn) thì không còn tình trạng can nhiễu. Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị chủ cửa hiệu tạm thời tháo gỡ camera để tránh gây nhiễu.

Sau sự việc nêu trên, nhiều báo đã đăng tải nguyên nhân hàng loạt xe máy và ô tô có sử dụng smartkey không nổ máy được tại đoạn đường trên là do nhiễu sóng camera không dây. Tuy nhiên, qua kết quả đo đạc của các thiết bị chuyên dụng của Trung tâm II, nguyên nhân gây can nhiễu chìa khóa thông minh (smartkey) ô tô, xe máy không phải do camera không dây, mà do thiết bị báo khách không dây đặt tại shop thời trang nói trên.

Qua vụ việc này, Sở Thông tin Truyền thông Tiền Giang lưu ý người dân khi trang bị, sử dụng các thiết bị điện tử và công nghệ thông tin phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có chứng nhận và công bố hợp chuẩn, hợp quy nhằm tránh gây can nhiễu cho các thiết bị khác.

Phúc Huy

Tags: