Người sở hữu bộ tem ngựa quý hiếm tại Việt Nam

 Trương Hồng Đức là một nhà sưu tầm tem có tiếng ở TP.HCM. Bộ sưu tập của anh có cả nhiều con tem ngựa quý.

Sự đam mê, tinh thần học hỏi là những điều cơ bản để mỗi người chơi có thể theo đuổi gắn bó lâu dài với mỗi thú chơi mà mình lựa chọn. Trương Hồng Đức, hiện đang sinh sống trong TP.HCM là một người như thế. Đối với anh, những con tem tuy nhỏ bé mà chứa biết bao câu chuyện trên mỗi bì thư. Không chỉ dừng ở đó, Trương Hồng Đức còn muốn nhân rộng niềm đam mê của mình qua cửa hàng tem sách của anh trong TP.HCM.
Được biết anh còn là người rất yêu thích sưu tầm tem ngựa và sở hữu bộ sưu tập tem ngựa quý hiếm. Nhân dịp năm mới Giáp Ngọ, phóng viên VOV online đã có cuộc phỏng vấn với anh về thú sưu tầm tem đặc biệt này.

 

Nhà sưu tầm Trương Hồng Đức

 

PV: Là một người sưu tầm tem lâu năm, vậy thú chơi tem đã đến với anh từ khi nào?

Trương Hồng Đức: Sưu tầm tem cũng là cái duyên đến với tôi. Từ khi còn nhỏ, tôi đã bị cuốn hút bởi mảnh giấy nhỏ bé gắn bên ngoài mỗi bì thư hay hình ảnh những cụ già bán tem bên vỉa hè. Sau này khi tham gia hoạt động nhiếp ảnh, tình cảm với những con tem của tôi lại càng sâu đậm vì tôi nhận thấy mỗi con tem cũng như một bức ảnh đẹp vậy. Trong giai đoạn 1990 – 1991, người thân ở Pháp thường gửi thư về cho tôi và trên đó có những con tem in rất đẹp. Tôi thường giữ lại những phong bì tem ấy rất cẩn thận. Thực tế, ở thời điểm ấy, tôi cũng chưa dám nghĩ tôi là một nhà sưu tầm tem.

Tới khoảng thời gian năm 2007 – 2008, phong trào sưu tầm tem ở Việt Nam bắt đầu nở rộ nhưng vẫn còn rất khó khăn với nhiều người yêu thích tem. Thời điểm đó một cuốn catalogue đựng tem có giá rất đắt, chỉ có những người sưu tầm lâu năm hoặc “thượng hạng” mới có thể mua được. Với những người sưu tầm nhỏ lẻ như tôi lúc đó thì chưa dám mơ tới.

Một thời gian sau, các trang tem online và diễn đàn tem ra đời, trong đó có nhiều người sưu tầm thường xuyên trao đổi và các công ty tem cũng quan tâm quảng bá hình ảnh sản phẩm của mình hơn. Từ đó, thú sưu tầm tem của tôi được mở rộng ra hơn. Tôi bắt đầu giao lưu và có những mối quan hệ với các bạn bè cùng chơi tem, không chỉ ở Việt Nam mà còn cả ở nước ngoài.

PV:Anh lựa chọn sưu tầm tem theo chủ đề nào? Trong bộ sưu tập tem của anh, bộ tem nào được anh đầu tư công phu nhất?

 

Trương Hồng Đức: Chủ đề tem rất đa dạng nhưng mỗi người chơi thường sẽ chỉ tập trung vào một vài chủ đề theo sở thích. Cá nhân tôi thì thích sưu tầm tem họa, trong đó có hình ảnh những bức tranh thời Phục Hưng, tranh cũ thời Liên Xô…

 

Tem ngựa là một trong những chủ đề tem mà nhà sưu tầm Hồng Đức đặc biệt yêu thích

Ngoài ra, có một chủ đề mà tôi đặc biệt yêu thích, đó là chủ đề tem ngựa. Tôi sinh năm 1966 tức là tuổi Bính Ngọ nên tôi quan tâm đến những con tem ngựa. Có một số người thường thích sưu tầm tem theo tuổi của họ, và tôi là một trong số đó. Các con tem ngựa đã được tôi sưu tầm, lưu giữ thường xuyên từ năm 2007 cho tới nay. Đặc biệt, tôi yêu thích nhất hình ảnh con ngựa với dáng vẻ oai hùng.

 

Chủ đề tem thứ ba mà tôi cũng yêu thích, đó là tem về truyền thống Việt Nam. Những con tem đầu tiên tôi có được ở chủ đề này là tem về Bác Hồ, tem về hình ảnh lịch sử của Việt Nam. Các con tem thuộc loại ấn bản phát hành ngày đầu tiên (gọi tắt là FDC) cũng là một trong những trọng tâm sưu tầm của tôi.
Hai con tem ngựa này thuộc loại FDC, nằm trong bộ sưu tập của Hồng Đức

PV: Bộ sưu tập tem chủ đề ngựa của anh hiện nay gồm có bao nhiêu con tem?

 

Trương Hồng Đức: Tem ngựa được tôi sưu tầm từ khi mới bắt đầu là người chơi tem cho đến giờ. Vì tôi thích con ngựa và ngựa cũng là tuổi của tôi. Hơn nữa, tôi còn làm công việc về thiết kế phần mềm nên tôi cũng thích vẽ con ngựa nữa. Mỗi lần đi đâu, thấy hình ảnh con ngựa đẹp là tôi mua về giữ lại hoặc vẽ chơi.

Thời gian đầu, cứ thích gì là sưu tầm cái đó, bộ sưu tập của tôi có khi lên tới hàng trăm rồi hàng nghìn con tem. Nhưng lâu dần, khi trở thành một người sưu tầm “dày dặn”, nếu không thích cái nào trong bộ sưu tập hoặc có con tem khác thu hút tôi hơn, tôi thấy quý hơn thì sẽ mang ra trao đổi.

Vì thế, khi nhắc tới những người sở hữu bộ sưu tập tem, người ta sẽ có 2 thuật ngữ: người chơi tem và người sưu tầm tem. Người mới có tem, mới chỉ có khái niệm lưu giữ, nhặt nhạnh, mua những con tem ưng ý mang về gọi là người chơi tem. Còn thời gian sau, khi bộ sưu tập có số lượng nhiều hơn, những con tem bắt đầu được đem ra trao đổi với giá trị lên cao hơn, người sở hữu trở thành người chủ động đi tìm kiếm và trao đổi thì gọi là người sưu tầm tem.

PV: Là một người tuổi ngựa và thích sưu tầm tem ngựa, vậy anh có thể cho biết con ngựa trong tem có gì khác biệt với ngựa trong các loại hình nghệ thuật khác như tranh vẽ thủy mặc, tranh mã đáo?

 

Trương Hồng Đức: Trên thực tế thì con ngựa trên tem và ở các thể loại tranh này không có gì khác cả. Vì bản thân hình ảnh trên con tem cũng là hình ảnh từ bức tranh mà ra.

 

Năm 1989, Việt Nam có phát hành một bộ tem in hình tranh ngựa của họa sỹ Từ Bi Hồng, một họa sỹ nổi tiếng người Trung Quốc. Bộ sưu tập này được dân sưu tầm tem rất thích. Trên thế giới, cũng rất nhiều người quan tâm đến tranh của Từ Bi Hồng. Trong khi, Trung Quốc đã đưa hình ảnh tranh của Từ Bi Hồng lên tem vào năm 1978. Còn người họa sỹ vẽ tem khi đưa hình ảnh con ngựa trong tranh của Từ Bi Hồng vào tem, sẽ phải vẽ lại một cách tỉ mẩn, tính toán sao cho vừa vặn với kích thước của con tem. Như thế gọi là tranh trên tem, là y như tranh của họa sỹ vẽ.

 

Một số con tem nằm trong bộ tem in hình tranh ngựa của họa sỹ Từ Bi Hồng

 

Ngoài ra, ngựa trên tem còn có hình ảnh con ngựa trong dân gian. Những chi tiết ngựa ở thể loại này được vẽ lại trong tem có yêu cầu là phải đẹp và hợp lý, đúng như quan niệm về con ngựa trong dân gian.

PV: Được biết, anh có cửa hàng bán tem sách trong TP.HCM. Chuyển từ sưu tầm tem sang cả kinh doanh tem, phải chăng anh có mong muốn nhân rộng niềm đam mê với những người yêu tem?

 

Trương Hồng Đức: Đúng vậy. Trên thực tế, thú chơi tem đang được nhân rộng ra rất nhiều ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Vì hiện nay, trên một số diễn đàn lớn hay một số website buôn bán, trao đổi về đồ cổ, người ta đưa cả mục tem thư vào để trao đổi rất nhiều.

Trong đó, những người mua chủ yếu là những người chơi tem, sưu tầm tem, mà tôi thấy trong đó giới trẻ họ cũng tham gia khá nhiều. Ngay cả trong số khách hàng quen thuộc của tôi, cũng có người ở độ tuổi còn trẻ, tầm từ 20 – 30 tuổi. Thậm chí, khách hàng còn có trẻ em mới chỉ ở độ tuổi tầm 10 – 15 tuổi được bố mẹ đưa tới cửa hàng để chọn lựa những con tem.

Tôi nghĩ điều ấy quan trọng lắm chứ. Vì con tem có cả giá trị về cả văn hóa, lịch sử và nghệ thuật. Là người chơi tem từ những giai đoạn đầu nhiều trở ngại, tôi hiểu khó khăn của những người mới bắt đầu và rất trân quý tinh thần yêu thích, tìm hiểu của những bạn trẻ như thế. Vì vậy, tôi đã quyết định mở cửa hàng như một nơi để trao đổi, giao lưu cũng như để truyền lại niềm đam mê của cả đời tôi cho thế hệ sau.

Nguồn VOV