Ngư dân vùng biển Tiền Giang ra khơi đầu năm với ước vọng bội thu

(THTG) Sau những ngày vui Tết Quý Mão năm 2023, từ ngày mùng 6 đến mùng 9 Tết, hàng trăm tàu cá của bà con ngư dân xã Kiểng Phước và thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông đang tấp nập chuẩn bị cho chuyến ra khơi đầu năm, trong điều kiện thời tiết thuận lợi với hy vọng chuyến biển đầu năm thắng lợi sẽ đem nhiều may mắn, khởi đầu cho mùa vụ đánh bắt cả năm.

ra khoi

Không khí tại Cảng cá Vàm Láng trong những ngày này luôn nhộn nhịp. Hàng trăm tàu cá chuẩn bị ra khơi. Từ chủ tàu đến ngư dân tất bật kiểm tra máy móc, vận chuyển sắp xếp lương thực, vật tư, chuẩn bị ngư cụ cho chuyến biển đầu tiên. Trên bến, dưới thuyền, đâu đâu cũng rộn ràng.

Chính quyền địa phương cũng như các lực lượng và cơ quan chức năng luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của các phương tiện và doanh nghiệp. Đặc biệt là các dịch vụ về hậu cần nghề cá nhằm đáp ứng nhu cầu cho nghề biển.

Theo ông Nguyễn Minh Huân – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Vàm Lán, năm nay ngư dân trên địa bàn thị trấn mạnh dạng đầu tư các trang thiết bị cũng như ngư lưới cụ, sửa chữa lại các tàu cá mới để tiếp tục ra khơi bám biển, qua đó chính quyền địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi để chủ phương tiện ra khơi đánh bắt đầu năm được thuận buồm xuôi gió và cũng mong chuyến đánh bắt đầu năm của bà con ngư dân của mình đầy ấp tôm cá và thắng lợi trong chuyến ra khơi đầu năm.

ra kyhoi 2

Ngư dân tỉnh Tiền Giang ra khơi đầu năm mới.

Ông Huỳnh Văn Đức – Phó Giám đốc Ban quản lý Cảng cá tỉnh Tiền Giang cho biết: “Ngay từ đầu năm, cảng cá đã chủ động cũng như phối hợp với biên phòng và tàu Thanh tra thủy sản để thực hiện công tác giám sát các tàu xuất bến làm sao cho ngư dân thuận lợi an toàn và hiệu quả. Trong quá trình kiểm tra xuất bến thì Cảng cá cũng tiến hành nhắc nhở bà con trong công tác chống khai thác IUU, cụ thể là bật thiết bị GSHT 24/24, thứ hai là viết nhật ký đầy đủ trong quá trình khai thác, thứ ba là khi mất tín hiệu GSHT thì phải liên hệ về Chi cục thủy sản để báo vị trí của tàu theo quy định”.

Trong những ngày này, cán bộ, chiến sĩ Trạm kiểm soát Biên phòng Vàm Láng, Đồn Biên phòng Kiểng Phước tăng cường thực hiện nhiệm vụ. Bộ phận tiếp nhận hồ sơ tập trung làm thủ tục xuất bến cho các phương tiện một cách nhanh chóng, đảm bảo chặt chẽ.

Bên cạnh việc tạo điều kiện thuận lợi cho các loại tàu cá ra khơi đánh bắt đầu năm, Bộ đội biên phòng và các cơ quan chức năng cũng kiên quyết không cho phương tiện ra khơi nếu không đảm bảo đầy đủ về thủ tục, các quy định an toàn của tàu cá, giám sát hành trình trên biển…

Theo Đại úy Lê Văn Vịnh – Trạm Trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng Vàm Láng thì “Trạm đã tập trung lực lượng tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra giấy tờ phương tiện đảm bảo đúng quy trình 6 kiểm 1 chứng. Bên cạnh đó trạm cũng phối hợp với lực lượng Chi cục bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh kiểm tra thiết bị giám sát hành trình, nếu phương tiện nào không đảm bảo thì Trạm kiên quyết không cho phương tiện đó ra khơi. Trạm cũng nhắc nhở bà con ngư dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, khai thác thủy sản trên biển khong vi phạm vùng biển nước ngoài”.

Đến thời điểm hiện tại, hàng trăm tàu cá lớn, nhỏ của xã Kiểng Phước và thị trấn Vàm Láng đã lấy đủ vật tư, ngư cụ và lương thực, sẵn sàng ra khơi từ nay cho đến trước ngày rằm tháng giêng. Với thời tiết thuận lợi như những ngày qua, ngư dân vô cùng phấn khởi và gửi gắm nhiều hy vọng cho một chuyến ra khơi gặp nhiều may mắn. Hy vọng năm 2023 sẽ là một năm bội thu cho ngư dân vùng biển của tỉnh nhà.

Đoàn Phát