Ngọt mát bát canh quê

      Ngọt thanh bát canh cua, mát lòng đĩa rau cải, chút cay nồng hạt tiêu, hương thoang thoảng lá chanh… Bằng những nguyên liệu dân dã, dưới đôi bàn tay khéo léo của người nội trợ đã mang đến sự ngon miệng cho cả nhà.

Bí ngòi nấu cua

 

Nguyên liệu:

200g càng cua, 2 quả bí ngòi, 1 lít nước dùng, 1 thìa cà phê hành tím băm, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa súp dầu ăn. Ngò gai, rau om.

Thực hiện:

Cua luộc chín, đập giập vỏ, lấy thịt. Bí ngòi gọt vỏ rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Ngò gai, rau om rửa sạch, thái nhỏ. Phi thơm hành tím với dầu ăn, cho thịt cua vào xào, đảo nhẹ tay, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm.

Nấu sôi nước dùng, thả bí ngòi vào sau đó cho thịt cua vào nấu khoảng 10 phút, nêm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm. Tắt bếp. Múc canh ra tô, rắc ngò gai, rau om lên trên.

Canh riêu cua - rau đay - cà pháo


Canh riêu cua (đồng) nấu với rau đay, có khi được nấu chung với rau mồng tơi, là một món ăn phổ thông ở Hà Nội*. Canh nầy được ăn chung với cà pháo. Chan canh vào chén cơm, rau đay vừa nhám, vừa trơn, vị rau vừa ngọt, vừa thơm, nhai chung với cà pháo thật dòn nghe tiếng nổ lốp bốp trong miệng. Rất ngon!

Canh riêu hến

Hến là nguồn thực phẩm, cung cấp protein hoàn thiện, chất béo, chất khoáng, vitamin… Hến có tác dụng hoạt tràng, thông khí, mát gan, giải độc, giải nhiệt. Hến nấu bầu là món ăn dân dã nhưng đang được ưa chuộng trong các nhà hàng hải sản hiện nay.

Nguyên liệu: 6 suất

- Hến: 1 kg.

- Bầu: 500 g.

- Mỡ nước: 20 g.

- Nước mắm, muối, mì chính, thì là, hành hoa.

Cách làm:

Chọn hến còn sống (thả xuống nước hến chìm là hến sống), to con, ngâm 6-8 tiếng cho hết nhớt và bùn, sau đó rửa sạch. Lấy khoảng nửa lít nước, đun sôi, thấy hến há miệng thì bắc ra ngay. Nếu để sôi lâu, hến ra hết nước thì thịt sẽ bị dai. Đãi lấy thịt hến để ráo nước, ướp với nước mắm, mì chính. Còn nước luộc hến đem lọc lấy nước trong để nấu canh.

Bầu chọn quả thon dài, vỏ xanh lốm đốm trắng gọi là bầu sao. Dân ta có câu “Bầu sao nấu nước ao cũng ngọt”, ý nói bầu sao ngon hơn bầu trắng, bầu nậm. Gọt vỏ bỏ ruột, rửa sạch băm thành sợi nhỏ hoặc thái chỉ.

Phi thơm hành (phần củ của hành hoa), cho hến vào xào qua, nêm gia vị rồi múc ra để riêng. Đun sôi nước hến, cho bầu vào nấu vừa chín tới thì đổ hến đã xào vào, nêm vừa mắm muối mì chính. Cuối cùng cho hành, thì là thái khúc và múc ra bát ăn nóng.

Canh hến ngọt mát, thơm nhẹ mùi hành thì là, bầu chính tới ăn cùng với cơm, rất hợp trong tiết trời mùa hè.