Ngõ vắng

                                                Phim Việt Nam  

Nội dung: 

       Nhẹ nhàng nhưng sâu sắc, hài hước nhưng cảm động là điều mà bộ phim “Ngõ vắng” mang lại cho khán giả vào lúc 20h30' bắt đầu từ ngày 18/05/2012 các ngày trong tuần trên sóng Đài truyền hình Tiền Giang. Không khoa trương một cuộc sống giàu sang, hoa lệ thường thấy trong phim Việt, cũng không chứa nhiều kịch tính, gay cấn, phim chỉ nhẹ nhàng “kể” lại cuộc sống lam lũ nhưng không ít biến động của người dân nông thôn nơi “Ngõ vắng”.

              Ngõ Vắng.JPG

“Ngõ vắng” ấy là một làng quê thanh bình, yên ả với đông đúc người dân chất phác. Nhưng rồi sự xuất hiện của đồng tiền cùng những sắp bày trớ trêu của số phận đã đẩy những người hiền lương ra khỏi xóm làng thân thương, bước vào những cuộc mưu sinh mà người ta dễ dàng sa ngã khi thiếu bản lĩnh và khi lòng tham không ngừng lên tiếng.

               

Nơi “Ngõ vắng” có gia đình ông Hải với 5 người con là 5 số phận đầy đắng cay. Toàn là con trai cả, vì nghèo nên bị gia đình người yêu ngăn cấm. Anh thất chí, chán nản, trở thành kẻ ăn chơi lêu lổng. Như là người con kế tiếp. Cô vì yêu và lầm tin vào một gã ma cô mà trở thành công cụ kiếm tiền phục vụ cho sự hút chích của hắn bằng nghề bán xác thân. Hằng là em gái Như. Chỉ vì cô đã một lần lỡ dở hôn nhân và đã có con riêng nên luôn nhận lấy sự khinh miệt của người mẹ chồng sau. Tâm là người con trai thứ hai của gia đình. Tai nạn bất ngờ khiến anh mất đi một chân, trở thành gánh nặng cho gia đình. Cô vợ trẻ của anh cũng bỏ anh mà đi theo nhân tình. Cả gia đình chỉ còn lại Nương là niềm tin yêu và hi vọng.

              
                       Niềm tin yêu và hi vọng duy nhất của gia đình là Nương.

Thế rồi, cuộc đời Nương cũng không thoát khỏi hai chữ bất hạnh khi yêu và mang thai với Phúc. Cha mẹ Nương vì thương con gái lỡ lầm nên dù không muốn cũng đành cúi mặt dắt Nương qua gặp cha mẹ Phúc, mong họ thừa nhận cháu nội. Cha mẹ Phúc phản đối kịch liệt. Phúc không dám chống đối nên bỏ mặc người yêu ở quê nhà, tiếp tục lên Sài Gòn học. Ông bà Hải không muốn Nương chịu tủi nhục nên khuyên cô phá thai. Nương không đành lòng bỏ đi núm ruột của mình, bèn trốn đi tìm Phúc.

          
     Bất hạnh không buông tha Nương khi cô gặp gỡ và hết lòng yêu thương Phúc. 

Phúc không nỡ bỏ rơi Nương nhưng tình cảm cứ nhạt nhòa dần. Cơ duyên đưa đẩy Phúc trở thành diễn viên và gặp Hạnh - con gái Giám đốc hãng phim. Muốn nhanh chóng có được công danh, Phúc dụ dỗ Nương phá thai khiến cô bị vô sinh, rồi lấy cớ này để bỏ rơi Nương mà công khai đeo đuổi Hạnh. Hụt hẫng và đau đớn trước thái độ tệ bạc của người yêu, Nương quyết tâm rời xa kẻ mà cô hết lòng yêu thương. Bơ vơ một mình giữa chốn thị thành với nỗi đau rã rời về tinh thần lẫn thể xác, Nương cố gắng đứng lên làm lại cuộc đời. Trong một dịp tình cờ, được sự giúp đỡ và động viên của Minh, Nương trở thành diễn viên. Bộ phim đạt giải thưởng, đưa cuộc đời cô gái quê sang trang mới, nhưng cô lại trở về quê nhà, bên những người thân yêu.

        
    Vượt qua tất cả những đắng cay, Nương lại trở về bên gia đình yêu thương.

Từ lúc Nương ra đi, gia đình cô xảy ra nhiều biến cố lớn. Vì bị gia đình Phúc nhục mạ nên ông Hải bị tai biến phải nằm viện. Mẹ Nương cầm cố ruộng đất chạy chữa cho cha cô. Thương gia đình, Hằng thường xuyên tới lui chăm sóc. Người chồng ích kỷ của cô vì chuyện này mà khó chịu và nhẫn tâm ly dị vợ. Còn Như, những tưởng đã tìm được hạnh phúc thật sự khi rời xa được gã nghiện ngập và tìm được tình yêu mới thì cô phát hiện mình đã bị lây nhiễm HIV …

 Bao biến cố đẩy gia đình Nương rơi vào nỗi đau tột cùng.

Tất cả dường như đẩy gia đình Nương rơi vào nỗi đau tột cùng. Thế rồi, chính trong cùng cực những nỗi đau ấy, bất hạnh ấy, mỗi con người đã tìm được cho mình một hạnh phúc, nhỏ thôi, nhưng cũng đủ xua tan những trái ngang trong cuộc đời họ….

 Niềm hạnh phúc nhỏ nhoi cuối đời đủ xua tan bao trái ngang trong đời Như.

Với sự tham gia của các diễn viên Thanh Điền, Công Ninh, Trí Quang, Diễm Châu, Ngọc Lan … Bộ phim gây xúc động bởi lối diễn xuất chân thật của các diễn viên từ chính đến phụ. Lời thoại mộc mạc, đậm chất nông thôn khiến khán giả có cảm giác như đang sống cùng nhân vật. Bối cảnh nông thôn được chọn lựa khá “đắt”, đặc biệt là hình ảnh đôi vợ chồng già chìm trong mênh mông màu xanh của lúa, ánh mắt đau đáu niềm nhớ mong như khắc họa sự cô đơn tột cùng của họ trước biển đời mênh mông!