“Nghĩa tình biên giới – biển đảo quê hương”

Tối 27/3 tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang,Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ chủ trì, phối hợp với các Bộ Tư lệnh: Bộ đội Biên Phòng, Quân khu 9 Vùng 5, vùng 2 Hải quân, Vùng cảnh sát biển 4, Vùng Cảnh sát biển 2, tỉnh Kiên Giang… tổ chức chương trình nghệ thuật “Nghĩa tình biên giới – biển đảo quê hương” lần 3.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng ban chỉ đạo Tây Nam Bộ và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và các địa phương trong khu vực tham dự chương trình.

Chương trình nghệ thuật “Nghĩa tình biên giới – biển đảo quê hương” lần 3 được tổ chức nhằm ôn lại truyền thống hào hùng trong công cuộc đấu tranh giữ nước của dân tộc, trong đó việc bảo vệ chủ quyền biên giới và biển đảo là vô cùng quan trọng và thiêng liêng; đồng thời, tiếp tục khẳng định chủ quyền biên giới-biển đảo quê hương, quyết tâm bảo vệ vững chắc toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc Việt Nam thân yêu.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh: “Để tiếp tục phát huy kết quả đạt được và đưa nước ta thành quốc gia mạnh về biển và làm giàu từ biển, đảm bảo vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia, tôi đề nghị, chúng ta tiếp tục khẳng định ý chí mạnh mẽ và quyết tâm cao nhất trong việc bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ; quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên các vùng biên giới, biển và hải đảo của Tổ quốc. Khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi và bất khả xâm phạm của Việt Nam đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Chúng ta kiên trì chủ trương giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982”.

Thông qua chương trình là lời kêu gọi, vận động kinh phí an sinh xã hội để chia sẻ, giúp đỡ vật chất-tinh thần cho các lực lượng đang làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới, biển đảo quê hương; hỗ trợ ngư dân bám biển và các gia đình có đời sống còn khó khăn nơi biên giới, biển đảo.

Được biết, trong chương trình Nghĩa tình biên giới biển đảo quê hương lần thứ nhất, Ban Chỉ đạo đã trao 36 căn nhà nghĩa tình đồng đội; chương trình lần thứ 2 trao 789 căn nhà cho cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn đang làm nhiệm vụ nơi biên giới, biển đảo, hỗ trợ hộ nghèo đang sinh sống và làm việc ở khu vực biên giới, biển đảo.

Chương trình lần này nhận được 196 tỷ đồng để xây dựng nhà nghĩa tình đồng đội và các công trình phục vụ dân sinh trên vùng biên giới, biển đảo, góp phần cho cán bộ chiến sĩ giảm bớt khó khăn ổn định cuộc sống, an tâm thực hiện nhiệm vụ.

Ban tổ chức cũng sẽ trao hơn 500 căn, trị giá mỗi căn nhà là 40 triệu đồng cho các đối tượng là gia đình cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh QK9, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4.

Sự quan tâm hỗ trợ này sẽ là động lực để cán bộ chiến sĩ có điều kiện công tác tốt, hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ an ninh biên giới biển đảo, hỗ trợ người dân an tâm sản xuất thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.

Nguồn chính phủ