Nắng nóng làm phát sinh sâu đầu đen hại dừa

(THTG) Mùa khô năm nay diễn biến khốc liệt, không những thiếu nước tưới cục bộ cho cây dừa ở một số nơi mà nhiệt độ tăng cao, nắng nóng kéo dài là điều kiện thuận lợi phát sinh sâu đầu đen hại dừa. Thậm chí có một số vườn dừa bị nhiễm sâu đầu đen lên đến 15% đang có nguy cơ bị đốn bỏ vì khó có thể phục hồi được.

Thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng đến cây trồng. 

Theo thống kê của Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Tiền Giang thì hiện toàn tỉnh có khoảng 47 ha nhiễm sâu đầu đen, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ nhiễm bệnh từ 10 đến 15%. Nguyên nhân chính là do thời tiết khô hạn, nhất là gió mạnh làm cho sâu lây lan nhanh. Hiện Chi cục đang phối hợp với địa phương khoanh vùng, hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ, quản lý trên các diện tích nhiễm sâu và bước đầu ghi nhận mật số sâu đang giảm. Ngoài ra, hiện trên dừa cũng đang có một số đối tượng gây hại như: bọ cánh cứng gây hại 349 ha, bọ vòi voi gây hại 235 ha, với tỷ lệ không cao, đang được người dân chủ động phòng trừ.

Toàn tỉnh hiện có khoảng 22.500 ha dừa, trong đó diện tích cho sản phẩm là 19.500 ha, sản lượng đã thu hoạch từ đầu năm 2024 đến nay là 71.000 tấn. Hiện giá bán dừa tươi đang đứng ở mức cao do thị trường mùa nắng hút hàng, song năng suất giảm nhẹ do vườn cây bị ảnh hưởng thời tiết khắc nghiệt./

Tin và ảnh: Minh Trí