- Theo Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, trong ngày 27-01, tỉnh ghi nhận 07 ca F0 mới (giảm 19 ca so với ngày 25-01), nâng tổng số người mắc COVID-19 trên toàn tỉnh là 35.278 ca. - Chùa Pháp Trạng, thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tặng quà cho 55 người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tân Phước với tổng số tiền 16 triệu đồng - Ngân hàng AGRIBANK chi nhánh Cái Bè trao tặng 150 suất quà cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện, mỗi phần quà trị giá 400 ngàn đồng - Đài PTTH Tiền Giang vận động Công ty TNHH Honda Ô tô Tiền Giang tài trợ 45 triệu đồng và Phòng Tham mưu – Công an tỉnh vận động Công ty TNHH Sản xuất thương mại Hoàng Ân tài trợ 30 triệu đồng xây nhà Đại đoàn kết cho chị Trương Thị Tuyết Nhung, khu phố 7, phường 8, thành phố Mỹ Tho. - Hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đều khẳng định sẽ thưởng lương tháng 13 cho người lao động sau khi nỗ lực cân đối các khoảng chi phí cuối năm. - Tiền Giang có 161 xã, phường, thị trấn bình thường mới; 9 đơn vị cấp xã ở cấp độ 2. Có 3 đơn vị cấp xã ở cấp độ 3 là xã Mỹ Thành Bắc, huyện Cai Lậy; xã Vĩnh Kim, Bình Đức, huyện Châu Thành, không còn đơn vị cấp xã ở cấp độ 4...

Myanmar thiết quân luật nhiều thành phố

Lệnh thiết quân luật đã được ban bố vào tối 8-2 (giờ địa phương) tại những thành phố lớn nhất Myanmar, trong đó có Yangon và Mandalay.

Theo thông báo của Tổng cục Hành chính, người dân bị cấm biểu tình hay tụ tập nhóm trên 5 người và lệnh giới nghiêm sẽ được áp dụng từ 20 giờ đến 4 giờ sáng hôm sau.

Thông báo trên được đưa ra sau khi hàng chục ngàn người Myanmar tham gia biểu tình đến ngày thứ 3 ở khắp các thị trấn và thành phố để phản đối việc quân đội nắm quyền và bắt giữ Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi hôm 1-2.

“Lệnh được áp dụng cho đến khi có thông báo khác. Một số người đang hành động 1 cách đáng lo ngại và có thể gây hại đến sự an toàn của người dân và cơ quan thực thi pháp luật. Chính vì vậy, lệnh này cấm tụ tập, phát biểu nơi công cộng, biểu tình bằng phương tiện hoặc các cuộc vận động” – trích thông báo của 1 thị trấn ở TP Mandalay.

Myanmar thiết quân luật nhiều thành phố - Ảnh 1.

Người dân Myanmar biểu tình phản đối cuộc đảo chính tại Naypyitaw hôm 8-2. Ảnh: EPA-EFE

Myanmar thiết quân luật nhiều thành phố - Ảnh 2.

Biểu tình tại TP Yangon. Ảnh: Reuters

Tuần trước, quân đội đã bắt giữ bà Suu Kyi và hàng chục thành viên Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ. Đến nay, chính phủ quân đội đã hạn chế sử dụng vũ lực để chống lại các cuộc biểu tình diễn ra trên khắp đất nước. Tuy nhiên, khi áp lực gia tăng, cảnh sát chống bạo động đã dùng vòi rồng để giải tán hàng nghìn người tụ tập ở thủ đô Naypyitaw hôm 8-2.

Cùng ngày, Tổng tư lệnh Quân đội Min Aung Hlaing kêu gọi người dân ưu tiên thực tế thay vì cảm xúc và khẳng định 1 cuộc bầu cử sẽ được tổ chức để trao quyền cho đảng thắng cuộc.

Trong bài phát biểu đầu tiên kể từ cuộc đảo chính, ông Hlaing tuyên bố chính quyền quân đội lần này khác với những lần trước. Tổng tư lệnh cho biết những bộ trưởng phù hợp sẽ được lựa chọn, chính sách đối ngoại được giữ nguyên và các nước sẽ được khuyến khích đầu tư vào Myanmar.

Ông Hlaing nhắc lại việc có những bất thường bị bỏ qua trong cuộc bầu cử năm ngoái và nói rằng không có tổ chức nào được đứng trên luật pháp. Người đứng đầu quân đội Myanmar không nhắc đến bà Suu Kyi.

Myanmar thiết quân luật nhiều thành phố - Ảnh 3.

Cảnh sát dùng vòi rồng giải tán đám đông. Ảnh: EPA-EFE

Mỹ lo ngại về lệnh thiết quân luật ở Myanmar

Ngày 8-2, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói Mỹ lo ngại về lệnh thiết quân luật của Myanmar. “Chúng tôi đứng về phía người dân Myanmar, ủng hộ quyền tụ tập của họ, bao gồm cả việc biểu tình ôn hòa để ủng hộ chính phủ dân chủ” – trích lời ông Price tại một cuộc họp báo.

Cuộc khủng hoảng ở Myanmar đánh dấu thử thách lớn đầu tiên của Tổng thống Joe Biden trong việc cam kết ưu tiên nhân quyền trong chính sách đối ngoại của Mỹ và hợp tác nhiều hơn với các đồng minh trong các thách thức quốc tế.

Ông Price cho biết Mỹ “đang hành động nhanh chóng” để đưa ra phản ứng với cuộc đảo chính ở Myanmar. Theo lời ông, các quan chức Mỹ đã thúc giục Trung Quốc cùng cộng đồng quốc tế lên án “hành động phản dân chủ” của quân đội Myanmar.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*