Mỹ khó trừng phạt Triều Tiên khi Nga và Trung Quốc muốn trì hoãn

Mỹ đã kiến nghị lên Ủy ban trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về các giao dịch dầu tinh chế trên biển trái phép của Bình Nhưỡng.

Ngày 19/7, Nga và Trung Quốc đã trì hoãn yêu cầu của Mỹ tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nhằm dừng việc xuất khẩu dầu tinh chế cho Triều Tiên. Trước đó, Mỹ đã cáo buộc Triều Tiên tiến hành các giao dịch trái phép quá hạn mức dầu tinh chế cho nước này trong năm 2018.

my kho trung phat trieu tien khi nga va trung quoc muon tri hoan hinh 1
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley giơ tay biểu quyết trừng phạt Triều Tiên. Ảnh: Getty

Nga và Trung Quốc lấy lý do cần thêm chi tiết về cáo buộc của Mỹ về việc Triều Tiên đã vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế. Tuần trước, Mỹ kiến nghị lên Ủy ban trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an về các giao dịch dầu tinh chế trên biển trái phép của Triều Tiên.

Mỹ cũng yêu cầu Ủy ban trừng phạt Triều Tiên thông báo tới các thành viên Liên Hợp Quốc rằng, Bình Nhưỡng đã vi phạm hạn mức dầu tinh chế cho nước này là 500.000 thùng trong năm 2018, đồng thời yêu cầu dừng ngay tất cả các giao dịch với nước này.

Tuy nhiên, phái đoàn Nga tại Liên Hợp Quốc đã trì hoãn đối với yêu cầu của Mỹ để tìm thêm thông tin về từng giao dịch trái phép cụ thể với Triều Tiên. Trung Quốc cũng yêu cầu Mỹ cung cấp thông tin số liệu để các bên liên quan nghiên cứu và đưa ra quyết định cuối cùng.

Nguồn VOV