Mỹ cấp phép sử dụng thuốc uống điều trị Covid-19

Theo hãng AP, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng Paxlovid, thuốc viên dùng điều trị Covid-19 cho những người có nguy cơ cao từ 12 tuổi trở lên, của hãng Pfizer. FDA nhấn mạnh đây là một cột mốc quan trọng trong thời kỳ đại dịch, cho phép hàng triệu người tiếp cận điều trị.

Paxlovid
Trong thử nghiệm lâm sàng đối với 2.200 người, thuốc Paxlovid cho thấy hiệu quả an toàn và giảm nguy cơ nhập viện cũng như tử vong ở những người có nguy cơ cao lên đến 88%, nếu bệnh nhân được sử dụng thuốc trong 5 ngày từ khi có triệu chứng. Ngày 16-12, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã khuyến nghị sử dụng khẩn cấp thuốc Paxlovid.

Trong khi đó, hãng Sputnik cho biết Bộ Y tế LB Nga đã đăng ký Mir-19, thuốc kháng virus mới dạng xịt, có khả năng ngăn chặn tất cả biến thể của SARS-CoV-2, kể cả Omicron. Theo Cơ quan Y sinh học LB Nga, loại thuốc này không tác động đến bộ gene hay hệ miễn dịch của cơ thể người mà nhằm trực tiếp vào virus và ngăn không cho virus nhân lên. Mir-19 không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, sử dụng cho những bệnh nhân ở mức trung bình để ngăn chặn nguy cơ bệnh nặng.

Nguồn SGGP